Đường dẫn truy cập

Philippines hối thúc TQ ngừng cải tạo đất trên bãi Đá Vành Khăn


Cờ Trung Quốc treo trên cấu trúc xây bằng bê tông trên Bãi Đá Vành Khăn ngoài khơi quần đảo Trường Sa đang trong vòng tranh chấp
Cờ Trung Quốc treo trên cấu trúc xây bằng bê tông trên Bãi Đá Vành Khăn ngoài khơi quần đảo Trường Sa đang trong vòng tranh chấp

Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ Sáu cho biết Philippines mạnh mẽ hối thúc Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất trên một bãi san hô ngập dưới nước trong vùng đặc quyền kinh tế của mình ở Biển Đông.

Một chỉ huy hải quân Philippines hôm thứ Năm nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu nạo vét xung quanh bãi đá Vành Khăn đang ranh chấp và cho biết Bắc Kinh có thể đang chuẩn bị mở rộng cơ sở của mình trong khu vực.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Rose nói những hoạt động cải tạo của Trung Quốc là một sự vi phạm trắng trợn đặc quyền của Philippines trong vùng biển của mình và gia tăng căng thẳng trong khu vực. Ông nói những hoạt động cũng vi phạm một bộ quy tắc không chính thức giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Bắc Kinh đã tiến hành công tác cải tạo trên sáu bãi san hô khác mà họ chiếm ở quần đảo Trường Sa, mở rộng diện tích đất gấp năm lần, theo như hình ảnh giám sát trên không cho thấy. Hình ảnh năm ngoái cho thấy đã xuất hiện một đường băng và những hải cảng.

Trung Quốc chiếm bãi Đá Vành Khăn vào năm 1995 và xây dựng những túp lều tạm bợ mà Bắc Kinh nói là nơi trú ẩn cho ngư dân trong mùa mưa. Nhưng Trung Quốc sau đó xây dựng một đơn vị đồn trú trong khu vực, điều động các tàu hộ tống và tàu tuần duyên.

Nguồn: Reuters

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG