Đường dẫn truy cập

Giới chức Iraq: Các lực lượng chính phủ sắp chiếm lại Tikrit


Lực lượng Iraq và dân quân Shia ăn mừng trước trụ sở uỷ ban tỉnh ở Tikrit, 31/3/15
Lực lượng Iraq và dân quân Shia ăn mừng trước trụ sở uỷ ban tỉnh ở Tikrit, 31/3/15

Các lực lượng Iraq hôm nay tiếp tục giao tranh với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Tikrit nhằm hoàn tất nỗ lực kéo dài nhiều tuần để chiếm lại khu vực bị phiến quân kiểm soát từ tháng 6.

Một giới chức chính phủ tại Tikrik, ông Ali Muhamud al-Isawi, cho đài VOA biết rằng ông dự kiến các lực lượng Iraq sẽ hoàn toàn chiếm lại thành phố “trong vài giờ nữa.” Ông nói thêm rằng những vụ không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu vẫn đang tiếp tục ở Tikrit.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Salem al-Ghabban cho biết binh sĩ chính phủ đang tảo thanh những ổ kháng cự cuối cùng của phiến quân.

Loan báo này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Haider al-Abadi chúc mừng các lực lượng Iraq về điều ông gọi là “một dấu mốc lịch sử.”

Tại Ngũ giác đài hôm thứ ba, một phát ngôn viên nói với đài VOA rằng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu hoan nghênh những tin tức cho biết các lực lượng Iraq đã kiểm soát trung tâm thành phố Tikrit, nhưng bà cũng lưu ý là những khu vực khác của Tikrit vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo và còn cần phải tiếp tục chiến đấu.

Các lực lượng đặc biệt Iraq, với sự yểm trợ của các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu, đã bắt đầu tiến vào trung tâm Tikrit hồi tuần trước sau khi cuộc phản công bị khựng lại trong nhiều ngày.

Cuộc chiến để chiếm lại Tikrit được xem là một bước then chốt để đẩy lui phiến quân ra khỏi thành phố Mosul, cách Tikrit khoảng 225 kilo mét về hướng bắc. Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã chiếm hai thành phố này hồi năm ngoái trong lúc tiến chiếm những phần đất rộng lớn ở miền bắc và miền tây Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG