Đường dẫn truy cập

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ chuẩn bị giờ chót cho cuộc tranh luận


Người điều phối cuộc tranh luận Jim Lehrer thực hiện các chuẩn bị cuối cùng tại trường Đại học Denver, ngày 2/10/2012
Người điều phối cuộc tranh luận Jim Lehrer thực hiện các chuẩn bị cuối cùng tại trường Đại học Denver, ngày 2/10/2012
Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đã dành ngày hôm qua để chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên được truyền hình khắp cả nước trong cuộc đua đến chiếc ghế tổng thống năm 2012.

Sau nhiều ngày tập dượt tại tiểu bang quê nhà Massachusetts, hôm thứ Hai ông Romney đã đến thành phố Denver, bang Colorado, địa điểm diễn ra cuộc tranh luận vào ngày hôm nay.

Vị cựu thống đốc này nói với các ủng hộ viên rằng cuộc tranh luận này về có ý nghĩa "quan trọng hơn" việc hơn thua giữa ông và tổng thống Obama.

Các cuộc tranh luận này là cơ hội cho mỗi ứng cử viên vạch ra con đường mà họ sẽ chọn cho nước Mỹ hướng về phía trước. Và người dân sẽ phải chọn lựa một nước Mỹ ra sao tùy theo mong muốn của họ.

Ông Romney nói ông rất mong đợi những cuộc tranh luận này vì ông xem đó là một cuộc trao đổi với người dân Mỹ và là dịp để ông trình bày quan điểm của mình.

Tổng thống Obama cũng đang tập dượt với các cố vấn tranh cử của mình tại một khu nghỉ mát ở bang Nevada thuộc miền tây. Ông đến đây vào Chủ nhật tuần trước để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Cuộc tranh luận tại Đại học Denver vào thứ Tư sẽ được dành cho các vấn đề trong nước, chẳng hạn như kinh tế và chăm sóc sức khỏe.

Các vấn đề về chính sách đối ngoại sẽ được đề cập tới trong các cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba, dự kiến vào ngày 16 tháng 10 và 22 tháng 10.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Obama đang dẫn trước đáng kể so với ông Romney ở nhiều bang dao động có tính quyết định đến kết quả cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Một trong những bang quan trọng nhất là bang Ohio ở vùng trung tây. Bang này đã bắt đầu bỏ phiếu sớm vào ngày hôm qua.

Chưa có ứng cử viên đảng Cộng hòa nào từng đắc cử tổng thống mà không giành được phiếu đại cử tri của bang Ohio, và cũng chưa có ứng cử viên đảng Dân chủ nào giành chiến thắng mà không cần tới Ohio kể từ lúc tổng thống John F. Kennedy đắc cử vào năm 1960.

Cảm tình dành cho ông Romney đã suy giảm kể từ khi một đoạn video xuất hiện hồi đầu tháng này ghi lại cảnh ông Romney nói với những người ủng hộ giàu có rằng, 47% người Mỹ không phải đóng thuế và tự coi mình là "nạn nhân" đáng được chính phủ trợ cấp. Ông Romney nói những người này “thể nào” cũng sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Obama.

Các nhà phân tích nói rằng các cuộc tranh luận có thể là cơ hội tốt nhất và cuối cùng dành cho ông Romney để vực dậy chiến dịch tranh cử của mình và xoay chuyển tình thế của cuộc đua.

Loading...

VOA Express

XS
SM
MD
LG