Đường dẫn truy cập

Ông Obama và ông Romney chuẩn bị phút chót cho cuộc tranh luận


Tổng thống Obama (trái) và ông Mitt Romney
Tổng thống Obama (trái) và ông Mitt Romney
Tổng thống Barack Obama và đối thủ phía đảng Cộng Hòa Mitt Romney đang dành ngày thứ ba để chuẩn bị cho cuộc tranh luận truyền hình toàn quốc đầu tiên trong cuộc chạy đua vào chức tổng thống năm 2012.

Sau nhiều ngày thực tập tại bang nhà Massachusetts, hôm thứ hai ông Romney đã đến Denver, Colorado, địa điểm tranh luận vào ngày thứ Tư.

Cựu thống đốc nói với các ủng hộ viên hoan nghênh ông rằng cuộc tranh luận mang ý nghĩa “lớn hơn” là chuyện ông hay tổng thống thắng cuộc.

Ông Romney nói: “Các cuộc tranh luận này là một dịp để mỗi người trong chúng tôi mô tả con đường đi tới cho nước Mỹ mà chúng ta sẽ chọn. Và dân chúng Mỹ sẽ chọn lựa một nước Mỹ mà họ muốn có. Do đó tôi trông đợi các cuộc tranh luận này, tôi vui mừng là chúng ta sẽ có 3 cuộc tranh luận, sẽ là một cuộc đối thoại với dân chúng Mỹ kéo dài gần cả tháng. Chúng tôi sẽ có dịp trình bầy các quan điểm của nhau, và tôi tin rằng dân chúng Colorado sẽ chọn một con đường đi tới tốt đẹp hơn cho đất nước chúng ta. Chúng ta không thể chịu đựng thêm 4 năm như 4 năm vừa qua nữa.”

Ông Obama dành thêm một ngày với các cố vấn vận động tại một địa điểm nghỉ mát ở tiểu bang Nevada miền tây, nơi ông đã đến hôm Chủ nhật để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Cuộc tranh luận ngày thứ Tư tại trường Đại học Denver sẽ dành cho các vấn đề quốc nội, tỷ như kinh tế và chăm sóc sức khỏe.

Các vấn đề đối ngoại sẽ được bao gồm trong các cuộc tranh luận thứ nhì và thứ ba, dự trù diễn ra vào ngày 16 và 22 tháng 10.

Các cuộc thăm dò công luận mới nhất cho thấy ông Obama dẫn trước ông Mitt Romney khá đậm ở nhiều tiểu bang gọi là tiểu bang còn chưa quyết nhưng sẽ định ra kết quả cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11.

Một trong các tiểu bang này là Ohio, là nơi sẽ bắt đầu cuộc bỏ phiếu sớm vào thứ Ba tới. Chưa có ứng cử viên Cộng hòa nào đắc cử tổng thống mà không thắng số phiếu cử tri đoàn ở Ohio và chưa có ứng cử viên Dân chủ nào đắc cử mà không thắng ở Ohio sau ông John F. Kennedy vào năm 1960.

Ông Romney đã mất số ủng hộ kể từ khi xuất hiện hồi đầu tháng này một đoạn phim video cho thấy ông nói với các ủng hộ viên nhà giàu rằng 47% người Mỹ không đóng thuế và tự coi mình là “nạn nhân” có quyền được chính phủ trợ cấp. Ông nói những người Mỹ này sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Obama “bất kể mọi sự.”

Các chuyên gia nói rằng các cuộc tranh luận sẽ là cơ hội tốt nhất và cuối cùng để ông Romney hồi phục cuộc vận động và chuyển hướng cuộc chạy đua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG