Đường dẫn truy cập

Các giấy tờ tài chính mới của ông Flynn tiết lộ mối liên hệ với Nga


Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn trả lời họp báo ở Washington (ảnh tư liệu, 1/2/2017)

Ông Michael Flynn, vị tướng quân đội hồi hưu bị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia, đã sửa lại văn bản công bố về tài chính của ông, tiết lộ mối quan hệ của ông với Nga.

Các hồ sơ mới của ông Flynn cho thấy hãng tin tức được nhà nước Nga tài trợ Russia Today (RT) đã trả ông 45.000 đôla để phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hãng. Ngoài ra, hai công ty khác của Nga đã trả cho ông vài ngàn đôla cho các bài phát biểu.

Ông Robert Kelner, luật sư của ông Flynn, cho biết bản khai ban đầu của ông Flynn là một bản sơ thảo, đã được nộp chỉ vài ngày trước khi thân chủ của ông từ chức. Ông Kelner cho biết rằng trước khi rời chức vụ, ông Flynn đã không có cơ hội tham vấn với Văn phòng Luật sư Tòa Bạch Ốc và Văn phòng Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ; việc tham vấn làm một phần trong thủ tục nộp các bản khai. Ông Kelner nói khi Tòa Bạch Ốc sau này đề nghị ông Flynn hoàn thành thủ tục này, "ông đã làm như vậy".

Các văn bản đã sửa lại của ông Flynn được công bố vào tối thứ Sáu cùng với nhiều báo cáo tài chính khác của các nhân viên cao cấp thuộc Tòa Bạch Ốc.

Tin tức về việc ông Flynn không báo cáo tất cả các giao dịch tài chính của mình với Nga đã xuất hiện khi Cục Điều tra Liên bang cũng như các Ủy ban Tình báo của Thượng viện và Hạ viện đang điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 cũng như mức độ tương tác giữa các nhân viên cao cấp của Tòa Bạch Ốc với Nga.

Ông Trump đã chọn ông Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia trước khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Theo các quan chức trong chính quyền ông Trump, ông Flynn đã làm việc trên cương vị người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia chỉ trong 24 ngày trước khi ông buộc phải từ chức - không phải vì các mối quan hệ của ông với Nga, mà vì ông làm Phó Tổng thống Mike Pence hiểu nhầm khi không kể ra là ông đã có các cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Ông Flynn đã gặp Đại sứ Nga Sergey Kislyak trong giai đoạn chuyển giao sau bầu cử mà không thông báo cho chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, người vẫn còn tại vị vào thời điểm đó. Vị tướng hồi hưu cũng đã cung cấp thông tin sai cho ông Pence và các quan chức khác của Tòa Bạch Ốc về việc ông tiếp xúc với đại sứ Nga.

XS
SM
MD
LG