Đường dẫn truy cập

Giao tranh tiếp tục ở Panjshir, trùm tình báo Pakistan đến Afghanistan


Các chiến binh chống Taliban ở Thung lũng Panjshir, Afghanistan ngày 25/8/2021 (ảnh được bên thứ ba cung cấp, trích từ video của Aamaj News Agency qua Reuters)
Các chiến binh chống Taliban ở Thung lũng Panjshir, Afghanistan ngày 25/8/2021 (ảnh được bên thứ ba cung cấp, trích từ video của Aamaj News Agency qua Reuters)

Hôm thứ Bảy 4/9, Taliban và các lực lượng đối lập tiếp tục giao chiến để giành quyền kiểm soát Thung lũng Panjshir ở phía bắc Kabul, tỉnh cuối cùng ở Afghanistan không quy phục nhóm Hồi giáo cứng rắn Taliban.

Các nguồn tin của Taliban hôm thứ Sáu cho biết họ đã chiếm được thung lũng Panjshir, mặc dù phe đối lập phủ nhận chuyện họ đã thất thủ.

Taliban cho đến nay vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai nào rằng họ đã chiếm được quyền kiểm soát thung lũng Panjshir, nơi đã chống lại sự cai trị của Taliban khi nhóm này cầm quyền tại Kabul từ năm 1996 đến năm 2001. Taliban đã chiếm lại Afghanistan ba tuần trước.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, tổ chức quy tụ các lực lượng đối lập trung thành với thủ lãnh địa phương Ahmad Massoud, cho biết lực lượng Taliban đã tiến đến cao nguyên Darband nằm ở biên giới giữa tỉnh Kapisa và Panjshir nhưng đã bị đẩy lui.

Một nguồn tin của Taliban cho biết giao tranh vẫn tiếp tục ở Panjshir và đà tiến của họ bị chậm lại do bom mìn cài trên đường dẫn tới thủ phủ Bazarak và dinh tỉnh trưởng.

Tin cho hay hôm thứ Sáu các vụ nổ súng ăn mừng tin Taliban chiếm được Thung lũng Panjshir đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng và 41 người bị thương tại Kabul.

Trùm tình báo Pakistan đến Kabul

Các nguồn tin ở cả hai thủ đô cho biết lãnh đạo cơ quan tình báo Pakistan, Trung tướng Faiz Hameed đã bay tới Kabul hôm thứ Bảy 4/9. Không rõ chương trình nghị sự của ông là gì, nhưng một quan chức cấp cao ở Pakistan hồi đầu tuần cho hay rằng Tướng Hameed, tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Liên ngành Pakistan (ISI), có thể giúp Taliban tái tổ chức quân đội Afghanistan.

Washington cáo buộc Pakistan và ISI hậu thuẫn Taliban trong cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ của nhóm này chống lại chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul, mặc dù Islamabad bác bỏ cáo buộc.

Các nhà phân tích cho rằng vai trò của Pakistan ở Afghanistan sẽ được nâng cao hơn nhiều khi Taliban nắm quyền, mặc dù chính phủ Pakistan nói rằng ảnh hưởng của họ đối với Taliban đã suy yếu.

Tại Kabul, các chiến binh Taliban đã dẹp một cuộc biểu tình của khoảng một chục phụ nữ kêu gọi Taliban tôn trọng quyền giáo dục và việc làm của phụ nữ, theo đài truyền hình tư nhân Tolo.

Đoạn video cho thấy các phụ nữ đối đầu với các chiến binh có vũ trang, và một phụ nữ biểu tình nói rằng các chiến binh đã sử dụng hơi cay và súng bắn đạn cay để trấn dẹp những người tham gia. Các phụ nữ biểu tình mang theo biểu ngữ và một bó hoa.

Công bố chính phủ mới vào tuần tới

Nguồn tin của Taliban cũng cho biết việc công bố thành lập chính phủ mới sẽ được lùi sang tuần sau.

Người đồng sáng lập Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, được một số nguồn tin Taliban cho biết sẽ là lãnh đạo chính phủ mới, phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar rằng chính quyền mới "sẽ bao gồm tất cả các phe phái của người dân Afghanistan".

Ông nói: "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cải thiện điều kiện sống của người dân. Chính phủ sẽ giữ an ninh vì điều đó cần thiết cho sự phát triển kinh tế".

Trong khi đó, một số dấu hiệu của sự sinh hoạt bình thường đã quay trở lại Kabul.

Đại sứ Qatar tại Afghanistan cho biết một nhóm chuyên gia kỹ thuật đã có thể mở lại hoạt động cho sân bay Kabul để nhận viện trợ và khởi động lại chuyến bay nội địa -- theo Al Jazeera. Sân bay đã bị đóng cửa kể từ khi Hoa Kỳ hoàn tất rút quân vào ngày 30 tháng 8.

Người phát ngôn chính của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết một trong những ngân hàng ngoại hối chính ở Kabul đã mở cửa trở lại.

Nền kinh tế Afghanistan rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Taliban tiếp quản. Nhiều ngân hàng đóng cửa và tiền mặt khan hiếm.

Liên hợp quốc cho biết sẽ triệu tập một hội nghị quốc tế về viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.Taliban, Faiz Hameed,

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG