Đường dẫn truy cập

Giao tranh bùng phát tại miền đông Ukraine


Binh sĩ Ukraine đứng canh tại một trạm kiểm soát gần thị trấn Slaviansk ở miền đông Ukraine, 2/5/14
Giao tranh bùng phát ngày hôm nay chung quanh một thành phố do phe nổi dậy kiểm soát tại miền đông Ukraine, giữa lúc quân đội Ukraine bắt đầu một cuộc hành quân chống lại các phần tử ly khai thân Nga.

Lực lượng ly khai bắn hạ hai máy bay trực thăng Ukraine trong cuộc tấn công vào thành phố Slovyansk làm hai phi công thiệt mạng.

Tin tức cho hay thành viên thứ ba trên máy bay trực thăng đã bị lực lượng ly khai bắt giữ và chuyển đến bệnh viện địa phương.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết trên trang Facebook của ông là Ukraine yêu cầu phe nổi dậy trả tự do cho các con tin, buông vũ khí, rời khỏi các tòa nhà họ đã chiếm và khôi phục lại những hạ tầng cơ sở của thành phố.

Vyacheslav Ponomarev, thị trưởng tự phong thân Nga của thành phố Slovyansk, nói với một kênh truyền hình Nga rằng 3 chiến binh ly khai và 2 thường dân đã thiệt mạng trong giao tranh.

Tại Moscow, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin ông Dmitry Peskov nói cuộc tấn công ngày hôm nay của Ukraine đã giáng một đòn cuối cùng vào thỏa thuận hòa bình mong manh nhằm tháo ngòi vụ khủng hoảng tại Ukraine.

Ở thành phố Odessa thuộc miền nam Ukraine, ba người tử thương hôm thứ Sáu do trúng đạn trong một cuộc đối đầu giữa người biểu tình ủng hộ Nga và người ủng hộ thống nhất Ukraine.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama đã nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng nếu giới lãnh đạo Nga tiếp tục gây bất ổn tại miền đông Ukraine, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu sẽ hành động mau chóng để áp đặt thêm các biện pháp chế tài-- trong đó có cả ngoại giao lẫn kinh tế.

Trong khi đó, Nga ngày thứ Sáu kêu gọi họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chiến dịch an ninh của Ukraine ở miền đông.

Tổng thống Putin ngày hôm qua đòi Ukraine rút tất cả binh sĩ khỏi vùng có nhiều biến động gần biên giới Nga. Ông đưa ra yêu cầu này trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người sẽ gặp Tổng thống Barack Obama ngày hôm nay tại Washington.

Ngày hôm qua, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov ký một sắc lệnh cưỡng bách tòng quân để đối phó với bạo động ngày càng gia tăng của các phần tử ly khai thân Nga, hiện đang chiếm những tòa nhà tại khoảng hơn 10 thành phố tại miền đông Ukraine, nơi những người nói tiếng Nga cư ngụ.

Lệnh cưỡng bách tòng quân của Ukraine nhằm vào những người từ 18 đến 25 tuổi. Trước đây trong tuần, nhà lãnh đạo Ukraine nói chính phủ ông “bất lực” trong việc dẹp phong trào ly khai ngày càng tăng của những phần tử thân Nga tại hai vùng miền đông Ukraine.

Ông Turchynov cũng công nhận là chính phủ ông đã mất quyền kiểm soát quân đội tại miền đông Ukraine.

Người biểu tình kiểm soát một số tòa nhà quan trọng tại Donetsk và đã tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 11 tháng 5 về việc có nên tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập Nga hay không.

Một cuộc bỏ phiếu tương tự vào tháng Ba đã đưa đến việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga.

Diễn biến ở Ukraine:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG