Đường dẫn truy cập

Gián phát sáng trong bóng tối: 1 trong những chủng loại mới phát hiện


10 chủng loại mới đáng chú ý được khám phá trong năm 2012
Một con gián phát sáng trong bóng tối, một loại nấm đen hủy hoại một cái hang thời tiền sử và một con nhái nhỏ hơn móng chân một em bé. Đó là ba trong 10 chủng loại mới đáng chú ‎ý được khám phá trong năm 2012. Một ủy ban các nhà phân loại quốc tế loan báo những chọn lựa hằng năm của họ trong tuần qua.

Chủ tịch ủy ban, ông Antonio Valdecasas, một nhà nhà sinh học và một nhà khảo cứu động vật học người Tây Ban Nha nói ủy ban “đi kiếm những sinh vật có các đặc tính hay tầm cỡ bất ngờ, và những sinh vật đó sống trong những môi trường hiếm với tới được.”

Các thành viên của ủy ban cũng cân nhắc ý nghĩa đáng kể của các chủng loại này đối với loài người.

Đây là năm thứ sáu mà ủy ban thuộc trường đại học tiểu bang Arizona đã tuyển chọn Mười Chủng Loại Hàng Đầu Mới.

Cũng ở trong danh sách năm nay là một loại bọt biển ăn thịt nhỏ bé màu tím có hình giống như đàn harp, loại khỉ lesula, một con rắn ăn ốc sên, và một loại bụi cây ra hoa ở rừng Madagascar đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ủy ban cũng cho vào danh sách một loài ruồi đã tuyệt chủng được xác định trong một di chỉ hóa thạch 165 triệu năm, và một con sâu thuộc họ Chrysopidae được phát hiện từ một tấm ảnh phát tán trên Internet.

Trái đất có khoảng từ 10 đến 12 triệu chủng loại sinh vật, nhưng các nhà khoa học chỉ mới nhận diện được khoảng 2 triệu, và mỗi năm trung bình nhận diện được thêm khoảng 18 ngàn cây cối hay động vật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG