Đường dẫn truy cập

Gia tăng các vụ ‘chạm trán’ trên không giữa Nga, NATO


Một biên đội bay diễn tập của NATO tại căn cứ Birgi, Italia (ảnh tư liệu, 10/2015)

Nga đã tăng đáng kể các hoạt động quân sự trên không phận chung quanh các nước thành viên NATO Tây Âu, theo một phúc trình mới. Phúc trình này cảnh báo rằng chiến thuật này có thể gây nguy hiểm cho máy bay dân dụng.

Các lực lượng NATO ở châu Âu năm ngoái đã điều máy bay chiến đấu lên chặn máy bay Nga tiếp cận vùng trời của họ gần 800 lần. Theo nhóm phân tích của Hội Henry Jackson ở London, con số này cao gần gấp đôi so với năm 2014.

Phúc trình của nhóm kêu gọi cải thiện trao đổi thông tin và áp dụng các quy tắc rõ ràng hơn về các cuộc chạm trán giữa các cường quốc Tây Âu và Moscow để tránh nguy cơ xảy ra những sự cố nguy hiểm.

Chiến thuật thường diễn ra trong thời Chiến tranh Lạnh, đã được Moscow phục hồi kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, và xua quân vào đông Ukraine hồi năm 2014.

Tác giả của phúc trình, ông Andrew Foxall, nói chiến thuật của Nga có một phần là tuyên truyền.

Hoạt động hải quân của Nga cũng gia tăng ở Biển Baltic và Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là xung quanh căn cứ ở Scotland của hạm đội tàu ngầm hạt nhân Anh.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG