Đường dẫn truy cập

Máy bay Nga chặn máy bay Mỹ trên Biển Baltic


Hình chụp ngày 10/1/2016 một máy bay ném bom B-52 bay trên căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn quốc.

Nga ngày 6/6 đưa một phản lực chiến đấu ngăn chặn một máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ mà Nga cho rằng bay vào không phận biển Baltic gần biên giới Nga, một sự kiện gợi nhớ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Sự xuất hiện của máy bay ném bom tầm xa B-52, loại máy bay được đưa vào hoạt động trong những năm 1950, làm cho Moscow khó chịu. Một giới chức Bộ Ngoại giao Nga nói việc xuất hiện của máy bay này tại châu Âu không giúp làm giảm căng thẳng giữa phương Tây và Nga. Một cựu chỉ huy Không lực Nga gọi hành động này là “thiếu tôn trọng.”

Hệ thống phòng không Nga phát hiện máy bay ném bom Mỹ vào khoảng 10 giờ, giờ Moscow, khi máy bay này bay trên vùng biển trung lập song song với biên giới Nga và Nga đã phái một máy bay phản lực Sukhoi Su-27 bay lên ngăn chặn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Nga cho biết máy bay SU-27 cất cánh từ đơn vị phòng không thuộc hạm đội Baltic, đặt căn cứ tại Kaliningrad thuộc châu Âu.

Các thành viên NATO như Anh thường xuyên báo cáo đưa máy bay phản lực ngăn chặn máy bay ném bom có khả năng mang bom hạt nhân của Nga bay gần không phận của họ. Nga thường ít báo cáo về việc sử dụng máy bay phản lực của mình với cùng lý do.

Trong một diễn biến khác, Nga cho biết một máy bay phản lực chiến đấu MiG-31 đã ngăn chặn một máy bay tuần tra của Na Uy trên biển Baltic. Bộ Quốc phòng Nga nhận ra chiếc máy bay này là máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion.

Bộ Quốc phòng Nga khiếu nại là máy bay Na Uy bay gần biên giới Nga, tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu. Quân đội Na Uy xác nhận vụ này nhưng nói rằng đây là chuyện “bình thường”.

Moscow lo ngại hơn về sự xuất hiện của máy bay B-52.

Thông tấn xã Sputnik dẫn lời một giới chức Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov, nói rằng Moscow tin một số máy bay B-52 đã chuyển từ căn cứ ở Louisana sang Anh để tham dự các cuộc tập trận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG