Đường dẫn truy cập

Gia đình công dân Úc bị giam ở Việt Nam cầu cứu Thủ tướng Morrison


Gia đình ông Châu Văn Khảm, trong tấm ảnh chụp từ video của 9News, đang kêu gọi Thủ tướng Úc Scott Morrison và chính phủ của ông can thiệp để đòi tự do cho ông, hiện đang thụ án 12 năm tù ở Việt Nam.
Gia đình ông Châu Văn Khảm, trong tấm ảnh chụp từ video của 9News, đang kêu gọi Thủ tướng Úc Scott Morrison và chính phủ của ông can thiệp để đòi tự do cho ông, hiện đang thụ án 12 năm tù ở Việt Nam.

Gia đình của công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm, hiện bị giam giữ ở Việt Nam, đang cầu cứu chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giúp đỡ để đưa ông về nhà, theo ghi nhận của truyền thông Úc hôm 5/4.

Theo mạng tin tức quốc gia 9News của Úc, gia đình ông Khảm – người bị Việt Nam kết án 12 năm tù giam với cáo buộc tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” – ngày càng lo ngại về sức khoẻ suy giảm của ông Khảm, một thợ làm bánh 71 tuổi ở Sydney đã nghỉ hưu và có bệnh lý nền, trong điều kiện mà gia đình ông cho là “khó khăn” tại trại giam Thủ Đức, cách TPHCM 3 giờ đồng hồ.

Hồi tháng 1 năm nay, truyền thông Úc trích dẫn nguồn tin từ bạn tù của ông Khảm cho biết ông bị buộc phải lao động khổ sai trong tù. ABC lúc đó trích dẫn lá thư của ông Micheal Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt được thả tự do hồi năm ngoái và từng là bạn tù của ông Khảm, gửi cho Ngoại trưởng úc Marise Payne, trong đó nói rằng các điều kiện trong nhà tù đang “ảnh hưởng tới sức khoẻ thể chất và tinh thần” của ông Khảm.

Theo ghi nhận của 9News hôm 5/4, vợ của ông Khảm và hai con trai đã nhiều lần kêu gọi lên Thủ tướng Morrison và Ngoại trưởng Payne để xin giúp đỡ kể từ khi ông Khảm bị bắt cách đây hơn hai năm.

“Tôi rất nhớ anh ấy và muốn anh ấy sớm trở về,” bà Trương Quỳnh Trang, vợ ông Khảm, nói với 9News trong nước mắt.

“Bố luôn là tảng đá của gia đình chúng tôi và khi họ bắt ông ấy đi, nó như là sự sụp đổ,” Dennis Thong Kham Chau, con trai ông Khảm nói.

Gia đình ông Khảm cho biết, theo 9News, họ lo sợ ông sẽ chết nếu chính phủ Úc không can thiệp về việc bỏ tù ông, điều mà tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã lên án.

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm hồi tháng 11/2019, ông Khảm, nguyên là sỹ quan hải quân của Việt Nam Cộng hoà tới Úc tị nạn năm 1982, bị tuyên án 12 năm tù giam sau khi bị kết tội “âm mưu khủng bố” cùng với hai người khác. Báo Công an Nhân dân lúc đó nói rằng bản án cho ông Khảm và những người liên quan theo Điều 113 Bộ luật Hình sự Việt Nam thể hiện “sự nghiêm minh, công tâm của pháp luật.”

Luật sư của ông Khảm, Micheal Polack, một luật sư quốc tế ở London, đang đưa trường hợp của ông lên Liên Hợp Quốc, theo 9News.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Úc nêu trường hợp này ra ở mức cao nhất,” LS Polak nói.

Theo vị luật sư này, việc giam giữ ông Khảm là “tuỳ tiện” vì ông cho rằng “không có bằng chứng nào cho thấy ông (Khảm) đã phạm bất kỳ tội gì, chỉ vì ông là một thành viên của nhóm (Việt Tân), mà theo mô tả của Liên Hợp Quốc, là một phong trào dân chủ hoà bình và vì đó mà ông bị kết án.”

Ông Khảm bị bắt hồi tháng 1/2019 khi đang về Việt Nam để gặp một nhà hoạt động thuộc nhóm Anh em Dân chủ nhằm “tìm hiểu thực tế” về tình hình nhân quyền tại đây. Ông bị phát hiện dùng giấy tờ giả để vào Việt Nam từ Campuchia. Truyền thông Việt Nam cho rằng ông là thành viên của nhóm Việt Tân tại Úc, một tổ chức có trụ sở chính ở Mỹ và bị Bộ Công an Việt Nam gắn mác “khủng bố.”

9News cho biết, nhóm pháp lý của ông Polak đang dự định đưa trường hợp của ông Khảm lên LHQ vào dịp 30/4, ngày mà theo thông lệ chính phủ Việt Nam thường đưa ra ân xá giảm án cho những người bị kết án tù.

VOA Express

XS
SM
MD
LG