Đường dẫn truy cập

Ghé thăm quán cà phê mèo đầu tiên ở Mỹ


California thường là nơi dẫn đầu các trào lưu mới nhất ở Mỹ - từ đồ ăn đến thời trang, và giờ đây là mèo. Những quán cà phê mèo, nơi khách hàng có thể tới thư dãn, thưởng thức trà hay cà phê và chơi với đàn mèo, xuất hiện đầu tiên ở châu Á trong những năm 1990, và giờ đây có mặt khắp châu Á và châu Âu. Nhưng phong cách quán cà phê kiểu như vậy chưa tới Mỹ cho tới tận năm ngoái.

please wait

No media source currently available

0:00 0:06:12 0:00
Tải xuống

Tại quán cà phê có tên Cat Town Café - tạm dịch: Thị trấn Mèo - ở thành phố Oakland, khách hàng đến quán đăng ký một tiếng để chơi với 20 chú mèo trong một căn phòng bên cạnh quán cà phê.

Một khi họ trả phí vào cửa là 10 đô la, họ sẽ bước qua những cánh cửa hai lớp để tiến vào khu của những chú mèo.

Anh Alan tới quán cà phê Thị trấn Mèo lần đầu tiên cùng với con trai Caleb của anh. Anh cho biết:

“Con trai tôi rất thích mèo. Tôi nghĩ đây sẽ là một nơi thú vị để ghé qua và chào những chú mèo. Ở nơi chúng tôi sống, chúng tôi không được nuôi mèo. Chúng tôi vẫn chưa có một con vật nuôi nào cho thằng bé vì thế mà đây là một cơ hội tốt để cho Caleb tới xem những con vật này.”

Phần lớn những chú mèo đang nằm phơi nắng hay thư dãn trước những khung cửa sổ rộng nhìn xuống con phố nhộn nhịp phía dưới. Khu vực dành cho những chú mèo có những bức tranh tường sặc sỡ và bắt mắt, cùng với những chiếc ghế và đệm thoải mái, và những khung nhà chơi bằng gỗ to lớn. Cô Ann Dunn và anh Adam Myatt cùng mở quán cà phê Thị trấn Mèo này ở Oakland tháng 10 năm ngoái. Ý tưởng mở quán được lấy cảm hứng từ những quán cà phê mèo mà anh Myatt nhìn thấy ở Nhật Bản. Anh Matt cho biết:

“Chúng tôi làm thử khoảng một chục mẫu quán. Một số kiểu cực kỳ vui nhộn. Giống như kiểu bạn bước qua cánh cửa và lạc vào một thế giới hoàn toàn khác. Nó là một miền đất nhỏ nhắn diệu kỳ của những chú mèo xinh đẹp.”

Một chú mèo ngủ trên thảm trong khi cô Donna Garrett (trái) và anh Adam Myatt (phải) kiểm tra email bên trong quán cà phê Cat Town Cafe ở Oakland.
Một chú mèo ngủ trên thảm trong khi cô Donna Garrett (trái) và anh Adam Myatt (phải) kiểm tra email bên trong quán cà phê Cat Town Cafe ở Oakland.

Những chú mèo này là những cư dân thường trú của quán và chúng được đưa về theo một phương pháp khác biệt. Cô Ann Dunn đã bắt đầu mở một trung tâm cứu giúp động vật bốn năm trước đây và kể từ đó, cô đã nuôi dưỡng và nhận nuôi hàng trăm những chú mèo vô chủ. Cô và anh Myatt cùng nhận thấy rằng quán cà phê mèo là một cơ hội để mọi người chú ý hơn về hoàn cảnh của những chú mèo lang thang này. Anh Matt nói:

“Chúng tôi đã chỉ đơn giản nghĩ rằng tại sao chúng ta không mở một quán cà phê mèo ở đây nhỉ? Những con mèo sống ở đó vĩnh viễn nhưng liệu chúng ta có thể vận hành nơi này giống như một trung tâm nhận nuôi mèo không. Chúng ta có thể kết hợp với kinh doanh cà phê và cùng lúc thu hút thêm nhiều người tới đây để gặp những chú mèo này không? Cô có mèo, tôi có thể lo phần cà phê. Chúng ta không thực sự quen biết nhau nhưng hãy cùng khởi động dự án kinh doanh kỳ quặc này. Và thế là ba, bốn tuần sau, chúng tôi bắt đầu phát động chiến dịch gây quỹ của mình, ký hợp đồng thuê địa điểm vào tháng 7, và vào tháng 10 chúng tôi khai trương.”

Anh Mike Deluca, một khách hàng tới đây vì đang tìm kiếm nhận nuôi một chú mèo cho con trai của bạn gái anh, bé Michael. Trong lần tới thăm quán cà phê Thị trấn Mèo thứ hai, họ đã tìm thấy chú mèo Juniper, một chú mèo mướp màu xám còn bé. Anh Mike chia sẻ:

“Chúng tôi yêu tất cả những chú mèo mà họ có ở đây. Họ có đủ loại mèo, từ mèo con đến mèo trưởng thành. Nhân viên ở đây thì tuyệt vời. Chúng tôi đã quyết định nhận nuôi một chú mèo cho con trai cô ấy và mọi thứ đã diễn ra rất tuyệt kể từ khi đó.”

Cô Dawn Piper tiến sát tới những chú mèo ở quán Cat Town Cafe, Oakland.
Cô Dawn Piper tiến sát tới những chú mèo ở quán Cat Town Cafe, Oakland.

Kiếm chủ nuôi sao cho phù hợp với từng chú mèo là một phần nhiệm vụ của quán Thị trấn Mèo. Hàng năm, hàng triệu con chó, mèo ở trong những trung tâm chăm sóc buộc phải bị giết nhân đạo. Tại Oakland, tỷ lệ giết mèo nhân đạo là khoảng 40 phần trăm bốn năm trước đây. Nhờ có quán Thị trấn Mèo và những trung tâm cứu trợ cũng như những chiến dịch kêu gọi thiến hoạn chó mèo rầm rộ, số lượng mèo bị giết ở những trung tâm tại Oakland giờ đã giảm xuống còn 20 phần trăm. Cô Dunn nói rằng hàng trăm các tình nguyện viên giúp đỡ tại quán và cung cấp nơi nuôi dưỡng cho mèo đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn:

“Thước đo thành công của chúng tôi là số lượng những chú mèo được nhận nuôi và tỷ lệ tìm được chủ nuôi của chúng tôi đã tăng gấp đôi kể từ khi chúng tôi mở cửa. Vì vậy chúng tôi đang thành công và thực sự việc nó có thể trở nên bền vững hay không tùy thuộc vào chúng tôi. Đó là mục tiêu chúng tôi đang tập trung vào hiện giờ - đó là mở rộng nền tảng hỗ trợ, thông qua cả nguồn quỹ tặng, những khoản quyên góp cá nhân, và việc kêu gọi các doanh nghiệp giúp đỡ. Quả là một điều thật hào hứng cho thành phố Oakland khi là nơi đầu tiên ở Mỹ có quán cà phê mèo. Chúng tôi đang thu hút thêm nhiều người tới, không chỉ những người ở quanh khu vực và có thể lái xe tới Oakland, mà cả những người sống ở xa và phải bay mới tới được đây.”

Những ai muốn chơi với những chú mèo không còn phải bay tới tận Oakland nữa. Những quán cà phê mèo giờ đây đang nhanh chóng lan tới nhiều thành phố khác khắp cả nước. Kể từ khi quán Thị trấn Mèo mở cửa, những quán cà phê với mô hình tương tự đã xuất hiện ở New York, Denver, San Diego, và Portland, bang Oregon.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG