Đường dẫn truy cập

Đức hối thúc Trung Quốc, Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp chấm dứt tự thiêu


Người Tây Tạng lưu vong ở Dharmsala, Ấn Độ thắp nến tưởng nhớ những người Tây Tạng đã tự thiêu ở Tây Tạng trong năm nay, 8/10/2011

Đức đã yêu cầu Trung Quốc và nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma, giúp chấm dứt những vụ tự sát của các tăng ni Phật giáo để phản đối chính sách tôn giáo của Trung Quốc tại những khu vực có đông người Tây Tạng cư ngụ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Sáu nói Trung Quốc nên thay đổi chính sách liên quan đến Tây Tạng để giảm bớt căng thẳng. Ông cũng khuyến nghị Đức Đạt Lai Lạt Ma dùng ảnh hưởng của Ngài để ngăn các tăng ni tự sát.

Chín Phật tử Tây Tạng đã tự thiêu trong năm nay, hầu hết tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền nam Trung Quốc để phản đối điều mà họ gọi là sự đàn áp tôn giáo của Trung Quốc. Nạn nhân cuối cùng, một ni cô, là phụ nữ đầu tiên trong số 9 người tự thiêu.

Trung Quốc đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyến khích tự sát bằng cách vinh danh hành động này thay vì lên án. Đức Đạt Lai Lạt Ma không khuyến khích hành động này vì cho rằng vi phạm giáo lý Phật giáo về tính thiêng liêng của đời sống.

Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc bảo vệ quyền của những người thiểu số Trung Quốc và bản sắc ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo đặc thù của người Tây Tạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG