Đường dẫn truy cập

California: 200.000 người di tản trước nguy cơ vỡ đập


Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán hôm Chủ Nhật vì nước đã tràn đã qua một con đập ở hồ Oroville, bắc California.
Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán hôm Chủ Nhật vì nước đã tràn đã qua một con đập ở hồ Oroville, bắc California.

Lệnh sơ tán gần 200.000 người dân sống bên dưới con đập cao nhất nước Mỹ vẫn giữ nguyên hiệu lực vào thứ Hai sau khi người dân bất ngờ nhận được lệnh di tản khi đập nước bị tràn có nguy cơ bị vỡ.

Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán hôm Chủ Nhật vì nước đã tràn đã qua một con đập ở hồ Oroville, bắc California, có thể làm vỡ đập và đổ nước lũ xuống các cộng đồng nông thôn dọc theo sông Feather.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, cảnh sát trưởng Quận Butte nói: “Lệnh sơ tán khẩn cấp được ban hành cho vùng hạ nguồn Oroville”.

Sở Tài nguyên nước California cho biết trên Twitter vào khoảng 4:30 chiều giờ địa phương rằng nước tràn bên cạnh đập chính được “dự báo sẽ vỡ trong vòng một giờ tới”.

Vài giờ sau đó, tình hình có vẻ như bớt căng thẳng hơn khi đập tràn vẫn không vỡ.

Các cơ quan quản lý nguồn nước của tiểu bang cho biết các nhóm làm việc đã dùng trực thăng để thả đá lấp vào một lỗ thủng rất lớn, và giới hữu trách đã tháo nước để hạ thấp mực nước hồ sau nhiều tuần mưa lớn tại tiểu bang thường xuyên bị hạn hán này.

Vào lúc 10 giờ tối, các giới chức địa phương và tiểu bang cho biết nguy cơ trước mắt đã qua khi nước không còn chảy qua đập tràn nữa, nhưng cảnh báo tình hình vẫn không thể tiên đoán được.

Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên nước Bill Croyle cho biết phần hư của đập tràn không làm ảnh hưởng đến toàn bộ đập nước chính.

Khi được hỏi về các lệnh di tản, ông Croyle nói: “Đó là một quyết định khó khăn”. Nhưng ông nói thêm: “Quyết định đưa ra là đúng đắn”.

Con đập cao nhất nhất nước Mỹ nằm ở thượng nguồn và phía đông Oroville, thành phố có hơn 16.000 dân.

Với chiều cao 770 feet (230 mét), công trình này được xây dựng từ năm 1962 đến 1968, vượt qua đập Hoover cao hơn 40 feet (12 mét) trở thành con đập cao nhất nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG