Đường dẫn truy cập

​Gabon: Tổng thống tái đắc cử, bùng nổ biểu tình 


Cảnh sát chống bạo động được nhìn thấy dùng vòi rồng để giải tán những người ủng hộ ông Jean Ping trong cuộc đụng độ nổ ra tại thủ đô Libreville, ngày 31/8/2016.
Cảnh sát chống bạo động được nhìn thấy dùng vòi rồng để giải tán những người ủng hộ ông Jean Ping trong cuộc đụng độ nổ ra tại thủ đô Libreville, ngày 31/8/2016.

Đụng độ nổ ra bên ngoài thủ đô Libreville của Gabon, nơi Tổng thống Ali Bongo vừa tái đắc cử hôm 31/8 trong cuộc bỏ phiếu bị giới chỉ trích tố cáo có gian lận.

Tin cho hay người biểu tình đã nổi lửa tòa nhà Quốc hội và hò hét phản đối ông Ali.

Theo tờ Guardian, có 3 người "rõ ràng đã bị lực lượng an ninh bắn chết." Chính phủ chưa xác nhận bất kỳ thông tin thương vong nào.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Jean Ping, tố cáo lực lượng an ninh của ông Gabon sáng sớm 1/9 tấn công vào trụ sở của đảng đối lập, giết chết 2 người và làm bị thương 19 người khác, trong số này có một số người bị trọng thương.

Một phát ngôn nhân của chính phủ nói lực lượng an ninh đột kích trụ sở đảng đối lập để truy lùng những thủ phạm nổi lửa gần tòa nhà Quốc hội trước đó đêm qua.

Phát ngôn nhân Alain-Claude Bilie-By-Nze nói với hãng tin AFP rằng "Những kẻ võ trang nổi lửa tòa nhà Quốc hội đã tụ tập tại trụ sở của ông Jean Ping cùng với hàng trăm tay côn đồ, cướp bóc. Họ không phải là những người biểu tình chính trị mà là những tội phạm."

Cảnh sát được triển khai tại các giao lộ xung quanh thành phố.

Thông tín viên Đài VOA Idrissa Fall có mặt tại trụ sở ủy ban bầu cử tường trình rằng một số thành viên ủy ban bầu cử đã từ chức hôm 31/8.

Đối thủ chính của Tổng thống Bongo là ông Jean Ping cho biết là chiến dịch tranh cử của ông có bằng chứng về gian lận bầu cử và dự trù đưa vụ này ra trước Tòa án Hiến pháp Gabon.

Theo kết quả chính thức sắp được công bố chính thức, ông Bongo chiếm được 49,8% số phiếu và ông Ping được 48,2% phiếu bầu.

Vấn đề chính được nêu là kết quả bầu cử tại một tỉnh cho thấy gần 100% cử tri đi bầu và ông Bongo chiếm được 95% phiếu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi dân chúng Gabon bình tĩnh sau cuộc bầu cử có nhiều tranh chấp.

Phát ngôn viên của ông Ban nói "Tổng thư ký kêu gọi tất cả các lãnh đạo chính trị liên quan cùng những ủng hộ viên kiềm chế, chớ có thêm hành động có thể ảnh hưởng tới hòa bình ổn định quốc gia." "Ông cũng kêu gọi nhà chức trách bảo đảm rằng lực lượng an ninh quốc gia tự chế tối đa khi ứng phó với các cuộc biểu tình."

Tòa đại sứ Mỹ kêu gọi công bố tất cả kết quả từng phòng phiếu một sau khi tuyên bố rằng các nhà quan sát của Hoa Kỳ chứng kiến "nhiều lỗi hệ thống và bất thường" trong cuộc bầu cử. Những sự bất thường đó bao gồm phòng phiếu mở cửa muộn và "những thay đổi giờ chót trong tiến trình bỏ phiếu."

Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ngày thứ bảy, và bên này cáo buộc bên kia là gian lận trong kiểm phiếu.

Gabon không có hệ thống bầu vòng hai, do đó ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong số 10 ứng cử viên được đắc cử.

Ông Ping ra tranh cử để chấm dứt nửa thế kỷ cai trị của gia đình Bongo. Ông Alibaba Bongo kế vị cha ông là Omar Bongo qua đời vào năm 2009 sau 42 năm cầm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG