Đường dẫn truy cập

Tổng thống Gabon tái đắc cử, phe đối lập tố cáo gian lận


Ảnh tư liệu - Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba.
Ảnh tư liệu - Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba.

Các thành viên ủy ban bầu cử Gabon loan báo Tổng thống Ali Bongo tái đắc cử, nhưng phe chỉ trích lên án kết quả này là gian lận.

Thông tín viên Đài VOA Idrissa Fall có mặt tại trụ sở ủy ban bầu cử tường trình rằng một số thành viên ủy ban bầu cử đã từ chức hôm nay (31/8) và các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử đã nổ ra tại tại thủ đô Libreville.

Đối thủ chính của Tổng thống Bongo là ông Jean Ping cho biết là chiến dịch tranh cử của ông có bằng chứng về gian lận bầu cử và dự trù đưa vụ này ra trước Tòa án Hiến pháp Gabon.

Theo kết quả chính thức sắp được công bố chính thức, ông Bongo chiếm được 49,8% số phiếu và ông Ping được 48,2% phiếu bầu.

Vấn đề chính được nêu là kết quả bầu cử tại một tỉnh cho thấy gần 100% cử tri đi bầu và ông Bongo chiếm được 95% phiếu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi dân chúng Gabon bình tĩnh sau cuộc bầu cử có nhiều tranh chấp. Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ngày thứ bảy, và bên này cáo buộc bên kia là gian lận trong kiểm phiếu.

Gabon không có hệ thống bầu vòng hai, do đó ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong số 10 ứng cử viên được đắc cử.

Ông Ping ra tranh cử để chấm dứt nửa thế kỷ cai trị của gia đình Bongo. Ông Alibaba Bongo kế vị cha ông là Omar Bongo qua đời vào năm 2009 sau 42 năm cầm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG