Đường dẫn truy cập

Pháp tổ chức Diễn đàn Internet trước thượng đỉnh G8


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói chuyện tại diễn đàn Internet e-G8
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói chuyện tại diễn đàn Internet e-G8

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ca ngợi Internet đã chuyển đổi thế giới và khơi nguồn cho những cuộc biểu tình của người Ả Rập mới đây. Tổng thống Sarkozy phát động một diễn đàn Internet trước hội nghị thượng đỉnh G8 sẽ được tổ chức trong tuần này.

Tổng thống Nicolas Sarkozy nói chuyện với một cử tọa gồm những người phát động và làm rung chuyển thế giới kỹ thuật số, tập họp lần đầu tiên để tham dự diễn đàn có tên là “E-G8”.

Triệu tập bởi Tổng thống Pháp, hội nghị 2 ngày này sẽ thảo luận về vai trò của Internet trong việc chuyển đổi chính trị, kinh tế và những dịch vụ xã hội và vấn đề có cần phải có những luật lệ về Internet hay không.

Tổng thống Sarkozy mô tả Internet như là một cuộc cách mạng làm thay đổi rất nhiều thứ, gồm cả thúc đẩy những cuộc biểu tình đang diễn ra tại thế giới Ả Rập.

Tổng thống Nicolas Sarkozy nói những cuộc cách mạng trong năm nay tại Tunisia và Ai Cập gây thật nhiều ngạc nhiên, và giúp làm thay đổi chính sách ngoại giao. Ông nói những cuộc cách mạng này cũng ảnh hưởng đến quyết định của Pháp can thiệp vào Côte d'Ivoire và Libya.

Trong khi ca ngợi vai trò của Internet trong việc tạo sức mạnh cho con người và cho những nền kinh tế, nhà lãnh đạo Pháp cũng nói về tầm quan trọng của trách nhiệm trong những vấn đề như bản quyền và những phim ảnh khiêu dâm sử dụng trẻ em.

Có cần phải qui định về Internet hay không là một cuộc tranh luận nóng bỏng, với những quốc gia như Trung Quốc và Bắc Triều Tiên kiểm duyệt Internet và những quốc gia khác như Pháp thúc đẩy việc tôn trọng tác quyền và những qui định khác.

1.500 đại biểu tham dự diễn đàn Paris trong đó có những người đứng đầu Google, E-Bay và trang mạng xã hội Facebook.

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Christine Lagarde ghi nhận mạng lưới Internet toàn cầu không những làm tăng tiến kinh tế của các nước đã phát triển nhưng cả những nước đang phát triển nữa bằng cách giúp chuyển nhượng tiền bạc thu nhập được.

Bà Lagarde nói: “Khi nhìn vào số lượng và khối lượng ngoại tệ chuyển về châu Phi, chúng ta thấy số tiền này lớn hơn khối lượng viện trợ, tiền phát triển trả cho các cơ quan của châu Phi, chính phủ và các công ty. Do đó đây là một số lượng khổng lồ.”

Nhân vật có ảnh hưởng mạnh mẽ của ngành viễn thông Ấn Độ, ông Sunil Bharti Mittal nói về vai trò của điện thoại di động trong việc chăm sóc sức khỏe tại các nước nghèo nhất.

Ông Mittal nói: “Chăm sóc sức khỏe bằng diện thoại di động thay vì bằng internet có rất nhiều hứa hẹn tại các quốc gia như Ấn Độ. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại vùng nông thôn Ấn hiện bị xem như trong tình trạng hoàn toàn đổ vỡ. Có rất nhiều điều có thể làm hiện nay bằng điện thoại di động hay mang lại lợi ích rất nhiều cho đông đảo quần chúng.”

Sau đó trong tuần này, các nhà lãnh đạo của diễn đàn Internet theo dự kiến sẽ gặp các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh G-8 tại thành phố Deauville của Pháp, trong đó Tổng thống Sarkozy hy vọng sẽ phát động một cuộc đối thoại giữa hai bên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG