Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạch định chính sách tài chánh toàn cầu đồng ý cải tổ IMF


Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Timothy Geithner nói hội nghị thượng đỉnh Seoul cần phải tạo sức mạnh cho những gì đã được thỏa thuận tại Gyeongju

Một thỏa thuận lịch sử đã đạt được giữa 20 nước có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới về việc cải tổ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF. Các nhà hoạch định chính sách tài chánh cũng đồng ý tránh một cuộc chiến tranh về tiền tệ. Thông Tín Viên VOA Steve Herman có mặt tại Gyeongju, Nam Triều Tiên nơi các bộ trưởng Tài chánh, thống đốc Ngân hàng Trung ương, và người đứng đầu IMF và Ngân hàng Thế giới kết thúc cuộc họp 2 ngày, tường trình như sau.

Thỏa thuận giữa các nền kinh tế tiên tiến và các nền kinh tế mới nổi sẽ làm thay đổi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF. Châu Âu sẽ từ bỏ 2 ghế trong số 9 ghế của châu lục này trong Hội đồng Điều hành gồm có 24 người của IMF.

Ông Olli Rehn là người đứng đầu phụ trách về những vấn đề kinh tế và tiền tệ của Ủy ban châu Âu cho biết:

“Đây là cột mốc trong việc cải tổ cơ quan quản trị tiền tệ toàn cầu này.”

Ông Dominique Strauss Kahn, giám đốc quản trị của IMF gọi thỏa thuận này có tính cách lịch sử và là sự cải cách lớn nhất từ trước đến nay của Quỹ kể từ lúc bắt đầu thành lập vào cuối thế chiến thứ hai.

Những nền kinh tế mới nổi năng động và những quốc gia không được đại diện đúng mức như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga sẽ kiểm soát được hơn 6% quyền bầu phiếu của IMF vào năm 2012.

Trong một nỗ lực tránh được một cuộc chiến về mậu dịch có thể xảy ra làm thiệt hại đến việc phục hồi kinh tế toàn cầu, nhóm G-20 cũng hứa sẽ không tham dự vào những vụ trả đũa trong việc phá giá đồng bạc.

Cuộc họp tại Gyeongju diễn ra chỉ 3 tuần lễ trước khi hội nghị thượng đỉnh G 20 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo chính phủ được tổ chức tại Seoul, thủ đô Nam Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Timothy Geithner nói hội nghị thượng đỉnh Seoul cần phải tạo nên sức mạnh cho những gì đã được thỏa thuận tại Gyeongju. Ông nói:

“Thách thức các nhà lãnh đạo gặp phải là những điều chúng ta thảo luận ngày hôm nay. Và điều chúng ta muốn thấy là các nhà lãnh đạo duyệt lại những đề nghị này, xem xét lại khuôn khổ này và hỗ trợ hoàn toàn.”

Các viên chức của nước chủ nhà nói thỏa thuận về tiền tệ đạt được sau một phiên họp kéo dài suốt đêm. Theo thỏa thuận này, các nước G 20 cam kết tự chế trong việc tranh nhau hạ giá đồng tiền nước mình và để cho thị trường quyết định về tỉ giá đồng bạc.

Tình trạng yếu kém của đồng đô la do chính sách thả lỏng tiền tệ, khiến cho một số quốc gia trong khối G 20, đáng chú ý là Brazil, Indonesia và Nam Triều Tiên mới đây phải can thiệp vào thị trường hối suất để chặn đứng việc tăng giá đồng tiền của các nước này.

Đồng tiền mạnh làm tổn thương tính cạnh tranh xuất khẩu của một nước. Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi tăng giá giá trị của đồng nguyên hiện bị ghìm giá so với đồng đô la.

XS
SM
MD
LG