Đường dẫn truy cập

G-7 loại bỏ dầu Nga, Mỹ trừng phạt lãnh đạo ngân hàng Gazprombank


Một tàu chở dầu mang quốc tịch Nga.

Hôm 8/5, nhóm G-7 cam kết cấm hoặc loại bỏ nhập khẩu dầu mỏ của Nga và Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt đối với các giám đốc điều hành của Gazprombank và các doanh nghiệp khác để trừng phạt Moscow vì cuộc chiến chống Ukraine, theo Reuters.

Động thái này thể hiện nỗ lực mới nhất của phương Tây nhằm gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xâm lược Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cùng các nhà lãnh đạo G-7 tham gia cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thảo luận về cuộc chiến, hỗ trợ Ukraine và các biện pháp bổ sung chống lại Moscow, bao gồm cả về năng lượng.

“Chúng tôi cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm bằng cách loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi làm như vậy một cách kịp thời và có trật tự”, các nhà lãnh đạo G7 cho biết trong một tuyên bố chung. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau và với các đối tác của chúng tôi để đảm bảo cung cấp năng lượng toàn cầu ổn định và bền vững và giá cả phù hợp cho người tiêu dung”.

Trong khi đó, Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt đối với ba đài truyền hình Nga, cấm công dân Mỹ cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời áp đặt khoảng 2.600 hạn chế thị thực đối với các quan chức Nga và Belarus.

Các biện pháp trừng phạt các giám đốc điều hành của Gazprombank là biện pháp đầu tiên liên quan đến nhà xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga vì Hoa Kỳ và các đồng minh đã tránh thực hiện các bước có thể dẫn đến sự gián đoạn khí đốt đến châu Âu, khách hàng chính của Nga.

Các giám đốc điều hành của Gazprombank bị trừng phạt bao gồm ông Alexy Miller và ông Andrey Akimov, theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

“Đây không phải là một sự trừng phạt đầy đủ. Chúng tôi không đóng băng tài sản của Gazprombank hoặc cấm bất kỳ giao dịch nào với Gazprombank”, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên. “Những gì chúng tôi đang báo hiệu là Gazprombank không phải là một nơi trú ẩn an toàn, và vì vậy chúng tôi đang xử phạt một số giám đốc điều hành kinh doanh hàng đầu của họ ... để tạo ra hiệu ứng ớn lạnh”.

Tổng thống Biden, người ca ngợi sự thống nhất giữa các nhà lãnh đạo phương Tây trong việc đối phó với Tổng thống Nga Putin, trao đổi trực tuyến với lãnh G-7 từ nhà riêng của ông ở bang Delaware, nơi ông đang nghỉ cuối tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG