Đường dẫn truy cập

TT Biden gặp lãnh đạo G7, bàn về cuộc chiến ở Ukraine


Một cuộc họp của G7 hồi tháng Hai năm nay.
Một cuộc họp của G7 hồi tháng Hai năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp những người đồng cấp G7 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm Chủ nhật để thảo luận về cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các biện pháp mới nhằm trừng phạt Moscow.

Ông Biden, vốn từng ca ngợi sự đoàn kết giữa Nhóm bảy nền kinh tế lớn nhằm chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, gặp các lãnh đạo G7 qua đường truyền video sáng Chủ nhật từ nhà riêng ở Delaware, nơi ông đang nghỉ cuối tuần.

Nhà Trắng cho biết các nhà lãnh đạo thảo luận về việc bổ sung các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây đã áp đặt đối với Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2.

"Họ sẽ thảo luận về những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine; tác động toàn cầu của cuộc chiến của Putin; thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine và tương lai của Ukraine; và thể hiện sự đoàn kết tiếp tục của G7 trong phản ứng tập thể của chúng tôi, bao gồm cả việc củng cố các biện pháp trừng phạt chưa từng có của chúng tôi để gây ra thiệt hại nặng nề cho cuộc chiến của Putin”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc họp diễn ra trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga vào thứ Hai. Ông Putin gọi cuộc xâm lược là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine và loại bỏ chủ nghĩa dân tộc chống Nga được phương Tây nuôi dưỡng. Ukraine và các đồng minh cho rằng Nga đã phát động một cuộc chiến vô cớ.

Hoa Kỳ và châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/2, nhắm vào các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân nhằm mục đích bóp chết nền kinh tế Nga và hạn chế nguồn lực được sử dụng để thúc đẩy chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG