Đường dẫn truy cập

Gần 1 tỷ đô la quyên góp để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris


Quang cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao sau vụ cháy
Quang cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao sau vụ cháy

Gần một tỷ đô la đã được quyên góp để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị phá hủy một phần trong vụ hỏa hoạn hôm 15/4.

Chính phủ Pháp đang tập hợp các khoản quyên góp và thành lập một văn phòng đặc biệt để xử lý các khoản quyên góp lớn.

Các cam kết đóng góp trùng tu nhà thờ đến từ các tín đồ Công giáo bình thường và các ông chủ tập đoàn giàu có, trong đó có những người sở hữu L’Oréal, Chanel và Dior. Đại sứ văn hóa di sản của tổng thống, ông Stephane Bern nói trên đài France-Info rằng đã có 880 triệu euro, tương đương 995 triệu đô la Mỹ, đã được quyên góp kể từ khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ hoàn thành việc trùng tu trong vòng 5 năm để kịp cho kỳ Thế vận hội Paris 2024.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã đặt dấu hỏi về thời hạn tham vọng như thế cho một dự án đồ sộ. Ngay cả Thủ tướng Edouard Philippe hôm 17/4 thừa nhận rằng đó sẽ là một việc khó khăn.

“Đó rõ ràng là một thách thức lớn, một trách nhiệm lịch sử,” ông Philippe nói trong một bài phát biểu.

Ông Pierluigi Pericolo, kiến trúc sư bảo tồn nổi tiếng của Pháp, phát biểu trên tạp chí Inrocks rằng sẽ mất gấp ba khoảng thời gian ông Macron đưa ra.

“Không ít hơn 15 năm… đó là một công việc đồ sộ,” ông Pericolo, người tham gia phục chế nhà thờ St. Donatien Basilica vốn bị thiêu hủy trong một trận hỏa hoạn hồi năm 2015 ở thành phố Nantes, cho biết. Ông nói chỉ riêng việc kiểm tra sự ổn định của công trình vốn sừng sững trên nền trời Paris cũng mất từ hai đến năm năm.

“Đó là một bước đi căn bản và rất phức tạp bởi vì rất khó triển khai nhân công đến một công trình mà phần mái cong đã sũng nước,” ông Pericolo phát biểu trên France-Info. “Đám cháy chấm dứt không có nghĩa là công trình đã được cứu thoát hoàn toàn. Cấu trúc đá có thể suy yếu sau khi tiếp xúc nhiệt độ cao và thành phần và các vết nứt bên trong có thể thay đổi.”

Người cai quản nhà thờ cho biết ông sẽ đóng cửa nó từ ‘5 đến 6 năm’ và thừa nhận rằng một phần của cấu trúc có lẽ đã bị suy yếu nghiêm trọng.

Trong khi đó, Thủ tướng Edouard Philippe loan báo một cuộc thi thiết kế quốc tế sẽ được tổ chức để xem liệu có nên dựng lại đỉnh chóp nhọn hay không.

“Liệu chúng ta có nên xây dựng lại chóp nhọn do kiến trúc sư Viollet-le-Duc hình dung ra và xây dựng trong điều kiện tương tự hay không hay tạo nên một tháp nhọn mới cho Nhà thờ Đức Bà thích ứng với công nghệ và thách thức của thời đại chúng ta,” ông Philippe nói.

Tổng thống Macron đã triệu tập một phiên họp nội các đặc biệt để bàn về cách khắc phục hậu quả của vụ cháy mà các nhà điều tra tin rằng đó là vụ tai nạn nhiều khả năng có liên quan đến đến việc trùng tu đang diễn ra trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Văn phòng công tố viên Paris cho biết các nhà điều tra vẫn chưa thể vào xem xét bên trong nhà thờ bởi vì vẫn còn nguy hiểm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG