Đường dẫn truy cập

Người dân Paris đau đớn nhìn Nhà thờ Đức Bà bị cháy


Một người dân Paris thẫn thờ chứng kiến ngọn lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà

Người dân Paris đau buồn và các du khách sững sờ hôm thứ Hai ngày 15/4 đã không tin vào mắt mình khi nhìn thấy ngọn lửa hung dữ xé toạc Nhà thờ Đức bà Paris, một trong những công trình lịch sử được yêu mến nhất thế giới.

Hàng ngàn người chứng kiến đứng dọc theo các cây cầu trên sông Seine và dọc theo bờ sông và được giữ ở khoảng cách an toàn sau hàng rào do cảnh sát dựng lên khi ngọn lửa bao trùm lấy mái nhà thờ.

“Lòng tôi tan nát,” bà Elizabeth Caille, 58 tuổi và sống gần nhà thờ, nói. “Đó là biểu tượng của Paris. Đó là biểu tượng của Thiên chúa giáo. Đó như là cả thế giới sụp đổ đối với tôi.”

Khi màn đêm buông xuống trên thủ đô nước Pháp, ngọn lửa đỏ lực vẫn hoành hành từ ngay trong lòng của tòa vương cung thánh đường theo kiến trúc Gothic được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 và nó phát ra những tia sáng ma quái đằng sau những ô cửa sổ kính màu.

Những người chứng kiến mặt cứng đờ đứng chôn chân tại chỗ khi nhìn thấy quy mô của thảm họa. Họ tự hỏi liệu ngôi giáo đường này sẽ trụ vững qua đêm nay khi những đám mây khói có mùi cay sè bay lên trời. Một số người xúc động thấy rõ.

“Nó sẽ không bao giờ như trước nữa,” cô Samantha Silva, 30 tuổi, nói với đôi mắt ngấn lệ khi cô kể lại cô đã dẫn bạn bè nước ngoài đến Paris đến thăm Nhà thờ Đức bà như thế nào.

Được xây trong hơn một thế kỷ bắt đầu từ năm 1160, Nhà thờ Đức bà Paris được các nhà sử học xem là biểu hiện đẹp nhất của kiến trúc Gothic của nhà thờ Pháp.

Tòa giáo đường này đã từng trụ được sau khi bị người Huguenot theo Tin Lành nổi loạn cướp phá hồi thế kỷ thứ 16, bị đốt phá trong Cách mạng Pháp vào năm 1789 và bị bỏ trong tình trạng gần như quên lãng cho đến khi cuốn tiểu thuyết ‘Thằng gù nhà thờ Đức Bà’ của đại văn hào Victor Hugo ra đời vào năm 1831 vốn dẫn đến sự quan tâm trở lại của công chúng đối với nhà thờ và sau đó là một đợt trùng tu lớn vốn bắt đầu vào năm 1844.

Nhà thờ này tiếp tục được sử dụng làm nơi tổ chức tang lễ quốc gia ở Pháp trong thời hiện đại. Các lãnh đạo thế giới đã đến đây để tham dự lễ tang của các cựu tổng thống Charles de Gaulle và Francois Mitterrand.

“Thật khủng khiếp, 800 năm lịch sử đã tan thành mây khói,” du khách Đức Katrin Recke nói.

Trong khi lính cứu hỏa chạy đua để cứu những tác phẩm nghệ thuật vô giá, các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ đau buồn trong các thông điệp gửi tới người dân Pháp.

“Nhà thờ Đức bà Paris thuộc về toàn thể nhân loại. Thật là một quang cảnh đau lòng. Thật kinh hoàng. Tôi chia sẻ nỗi buồn với nước Pháp,” ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch Ủy ban châu Âu, viết trên Twitter.

Bà Hillary Clinton, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ, viết trên Twitter: “Trái tim tôi hướng về Paris. Nhà thờ Đức bà là biểu tượng của khả năng đoàn kết của nhân loại chúng ta cho mục đích cao cả hơn: xây dựng những công trình đẹp đến nghẹt thở làm nơi thờ phượng mà không một cá nhân nào có thể tự mình xây dựng được.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG