Đường dẫn truy cập

Những gì còn, mất sau vụ hỏa hoạn Nhà Thờ Đức Bà?


Quang cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 16 tháng 4, 2019
Quang cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 16 tháng 4, 2019

PARIS (AP) — Không chỉ đơn giản là một thánh đường mang tính biểu tượng và là một viên ngọc quý của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà là một kho báu chứa đựng những bảo vật vô giá và không thể thay thế có giá trị tôn giáo, nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử và kiến trúc hết sức to lớn.

Một số bảo vật đó đã vĩnh viễn mất đi vì đám cháy hung bạo hôm thứ Hai. Những bảo vật khác thoát nạn, ít nhất là một phần, hoặc được cứu thoát trước khi ngọn lửa thiêu rụi mái nhà và tháp nhọn.

Đây là những gì được biết về các bảo vật của thánh đường và số phận của chúng.

____

VÒNG MÃO GAI

Được coi là thánh tích thiêng liêng nhất của thánh đường, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói rằng Vòng Mão Gai đã được cứu thoát. Nó được cho là vương miện đặt trên đầu của Chúa Giêsu Kitô khi ông bị đóng đinh, được vua Louis IX lấy được và đưa về Paris vào thế kỷ 13. Nó được làm từ một loại cỏ họ Bấc quấn thành vòng và buộc bằng sợi vàng. Từ năm 1896, nó đã được bảo quản trong vòng kính và chỉ thỉnh thoảng được đem ra trưng bày. Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire cho biết đây là một trong những bảo vật được giới hữu trách nhanh chóng đưa đến một “địa điểm bí mật” sau vụ cháy. Bà Hidalgo cũng nói trên Twitter rằng áo tunic của Thánh Louis, một loại áo dài giống như áo sơ mi từ thế kỷ 13 và được cho là thuộc về vua Louis IX, cũng đã được cứu thoát.

___

THẬP TỰ GIÁ VÀ ĐINH

Mảnh gỗ dài 24 cm và những cây đinh dài 9 cm (3,5 inch) được cho là từ thập tự giá mà Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh trên đó. Các mảnh gỗ được giữ trong một hộp kính. Chưa rõ số phận của hai thánh tích này ra sao.

__

ĐÀN ORGAN

Cây đàn organ đồ sộ, có niên đại từ những năm 1730 và có ước tính khoảng 8.000 ống, không bị cháy và vẫn nguyên vẹn, nhưng không ai biết liệu nó có bị hư hại vì hơi nóng hay nước hay không. “Đàn organ là một nhạc cụ rất mong manh,” Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch Quỹ Di sản chuyên bảo vệ di sản văn hóa Pháp, nói với AP. Ông nói đàn organ có âm thanh “đáng kinh ngạc,” với những “màu sắc rất phong phú,” và có một danh sách những nhạc công muốn chơi nó chờ đợi đã hơn hai năm nay. Từng ống đàn được làm sạch trong lần nâng cấp vào năm 2013.

___

MÁI THÁNH ĐƯỜNG

Mái thánh đường được xây bằng một mạng lưới các đà gỗ đan cài được chế tác từ cây trong các khu rừng nguyên sinh vào thế kỷ 12 và 13. Các chuyên gia nói Pháp không còn những cây đủ lớn để thay thế những đà gỗ cổ xưa bị thiêu cháy trong vụ hỏa hoạn. Ông Feydeau nói với đài phát thanh France Info rằng mái của thánh đường không thể được xây lại chính xác như trước khi hỏa hoạn xảy ra bởi vì “hiện tại, chúng tôi không có cây trên lãnh thổ của chúng tôi có kích thước như cây đốn vào thế kỷ 13.” Ông nói công tác trùng tu sẽ phải sử dụng công nghệ mới để xây lại phần mái.

____

CHUÔNG

Theo sau cuộc Cách mạng Pháp, thánh đường được tuyên bố là Ngôi đền Lí trí như một phần của phong trào chống lại giới tăng lữ. Tất cả những quả chuông nguyên thủy đều bị phá hủy và thay thế — ngoại trừ một quả, được gọi là Emmanuel và nặng 13 tấn. Vào năm 2013, khi thánh đường kỉ niệm 850 năm bằng một cuộc tân trang, chín quả chuông mới khổng lồ thay thế những quả chuông thế kỉ 19. Tiếng vang của chuông đã nổi tiếng từ lâu. Quasimodo là người rung chuông trong tiểu thuyết “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” năm 1831 của Victor Hugo. Chưa rõ mức độ của bất kì thiệt hại nào đối với các quả chuông và cấu trúc đỡ chúng.

____

NHỮNG BỨC HỌA

Khoảng 12 bức họa lớn mô tả các cảnh tượng tôn giáo, được gọi là “Mays” và có niên đại từ năm 1630 đến 1708, được treo ở nhà thờ Đức Bà. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nói rằng những bức họa to lớn nhất của thánh đường sẽ được đem đi vào ngày thứ Sáu. “Chúng tôi cho rằng chúng chưa bị thiệt hại do hỏa hoạn nhưng có thể có thiệt hại vì khói,” ông nói.

____

CÁC BỨC TƯỢNG

Tuần trước, 16 bức tượng tôn giáo may mắn thoát khỏi vụ hỏa hoạn hôm thứ Hai: chúng đã bị gỡ khỏi đỉnh của Nhà thờ Đức Bà lần đầu tiên sau hơn một thế kỉ để đem đi cọ rửa. Việc di dời là một phần của công tác trùng tu tháp nhọn cao vút của thánh đường, giờ đã mất. Những bức tượng đồng cao 3 mét tượng trưng cho 12 tông đồ và bốn người truyền bá phúc âm.

____

CỬA SỔ KÍNH MÀU

Ba cửa sổ hoa hồng trứ danh của thánh đường có từ thế kỷ 13. Giám đốc của tổ chức văn hóa Liên Hiệp Quốc nói rằng còn quá sớm để nói liệu chúng có bị ảnh hưởng hay không. Audrey Azoulay nói với AP rằng các chuyên gia nghệ thuật vẫn chưa thể thẩm định được địa điểm này sau vụ hỏa hoạn, mặc dù bà nghe thấy những báo cáo đáng khích lệ. Nhà thờ Đức Bà đã được công nhận là di sản UNESCO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG