Đường dẫn truy cập

Kênh Al Jazeera quyết định không chiếu video vụ tấn công ở Pháp


Hình ảnh do đài truyền hình Pháp France 2 phát hành cho thấy nghi can vụ xả súng người Pháp gốc Algeria Mohammed Merah
  • Thời điểm các vụ tấn công
  • Chủ Nhật 11 tháng 3: Trung sĩ nhảy dù Imad Ibn Ziaten, 30 tuổi, bị bắn chết tại một khu dân cư thành phố Toulouse. Cảnh sát tin rằng người bắn ông đã tìm ra ông qua một quảng cáo bán một chiếc xe gắn máy. Quảng cáo nói ông là một quân nhân.
  • Thứ Năm 15 tháng 3: Hạ sĩ Abel Chennouf, 25 tuổi, và binh nhì Mohamed Legouad, 26 tuổi, đều bị bắn chết bởi một người đàn ông đi xe gắn máy, bên ngoài trại quân của họ tại Montauban, phía bắc Toulouse. Một quân nhân khác, Loic Liber, cũng bị thương nặng trong vụ tấn công.
  • Thứ Hai 19 tháng 3: Giáo sĩ Do Thái Jonathan Sandler, một giáo viên 30 tuổi, bị bắn chết cùng hai con trai nhỏ--Arieh, 5 tuổi, và Gabriel, 4 tuổi--tại trường học Do Thái Ozar Hatorah tại Toulouse. Bé Myriam Monsonego, 7 tuổi, con gái hiệu trưởng trường này, cũng bị bắn chết. Cả 4 người có song tịch Pháp và Israel. Một thiếu niên 17 tuổi không nêu tên cũng bị thương nặng trong vụ tấn công.
  • Thứ Tư 21 tháng 3: Hai cảnh sát viên bị thương khi định xông vào căn hộ tại Toulouse của nghi can Mohamed Merah, 24 tuổi.
  • Ngày 22 tháng 3: Merah chết lúc nhảy ra ngoài cửa sổ trong làn mưa đạn sau 32 giờ cố thủ. Một công tố viên Paris cho hay cảnh sát đã bắn vào đầu nghi phạm, và hắn ta được phát hiện chết khi rơi xuống đất.

Mạng lưới truyền hình Al Jazeera cho biết họ quyết định không phát hình băng video 3 vụ xả súng làm 7 người thiệt mạng tại miền nam nước Pháp.

Đài truyền hình tại Qatar này hôm nay nói rằng băng video này không đáp ứng 'qui tắc đạo đức' của đài.

Trước đó trong ngày hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Sarkozy kêu gọi các đài truyền hình đừng phát hình ảnh những vụ tấn công của Mohamed Mareah, một tay súng có cảm tình với al-Qaida, để tỏ lòng tôn trọng các nạn nhân.

Các vụ nổ súng xảy ra trước đây trong tháng này trong khu vực Toulouse ở tây nam nước Pháp.

Nhà chức trách tin rằng Merah đã quay phim cảnh anh ta nổ súng giết chết 3 trẻ em, 3 binh sĩ Pháp và một giáo sĩ Do Thái.

Mohamed Merah đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với cảnh sát sau khi bị họ bao vây bên trong căn hộ của y tại Toulouse hơn 30 tiếng đồng hồ.

Giám đốc văn phòng của Al Jazeera tại Paris, Zied Tarrouche, cho biết đài truyền hình của ông nhận được những hình ảnh các cuộc nổ súng trên một USB.

Ông Tarrouche nói rằng nhạc tôn giáo và những lời kinh Koran được kèm theo cuốn băng video đã được chỉnh sửa.

Hiện chưa rõ các kênh truyền hình khác có nhận được băng ghi hình vừa kể hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG