Đường dẫn truy cập

FBI và Bộ Công an tăng cường hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia


FBI-Việt Nam tăng cường hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:13 0:00

FBI-Việt Nam tăng cường hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm và Giám đốc Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray vừa có cuộc hội đàm trực tuyến để bàn thảo tăng cường hơn nữa hợp tác trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm hôm 23/2, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hai bên đã chủ động triển khai nhiều hoạt động hợp tác tư pháp hình sự, phối hợp nghiệp vụ và đạt được những kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia liên quan đến hai nước trên cơ sở “Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia,” theo Báo điện tử Chính Phủ.

Việt Nam và Mỹ bắt đầu tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này từ tháng 4/2019 khi ông Lâm và ông Wray ký bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Bộ Công an Việt Nam và FBI trong chuyến thăm chính thức của ông Lâm tới Washington DC.

Một phần trong các hoạt động hợp tác giữa hai bên theo bản ghi nhớ này là việc đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng công an Việt Nam trong khi FBI giúp tổ chức các chương trình đào tạo và mời Bộ Công an cử cán bộ tham gia học tập.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã hợp tác với phía Hoa Kỳ để truy nã các nghi phạm người Mỹ trốn chạy ở Việt Nam cũng như điều tra và bắt giữ những tội phạm người Việt tiến hành các hoạt động phi pháp trên mạng xuyên quốc gia.

Vào tháng 10/2020, Bộ Công an Việt Nam giúp Mỹ truy nã hai đối tượng được xem là “đặc biệt nguy hiểm” và bàn giao cho cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ. Trước đó vào tháng 8 cùng năm, Việt Nam bắt 3 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo hơn 7.000 công dân Mỹ qua mạng sau cuộc điều tra hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Cuối năm 2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng phá một đường dây lừa đảo qua mạng, trong đó có 4 người Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm hôm 23/2, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết bộ của ông và FBI thường xuyên trao đổi thông tin, đấu tranh chuyên án, hỗ trợ điều tra, truy tố, xét xử tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma tuý, và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Lâm đề nghị FBI tiếp tục thúc đẩy triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ và “Thoả thuận chuyển giao công nghệ phần mềm giám định gene ADN” cũng như thúc đẩy việc ký kết một số hiệp định liên quan đến hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước trong thời gian tới.

Vẫn theo Báo điện tử Chính phủ, người đứng đầu FBI tin tưởng rằng hai bên sẽ giành được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc xây dựng, bảo vệ an ninh quốc gia mỗi nước cũng như góp phần vào hoà bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG