Đường dẫn truy cập

FBI điều tra vụ nổ bom chết người ở Boston


Các nhân viên của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đến hiện trường sau vụ nổ gần đích đến của cuộc đua marathon ở Boston, Massachusetts, ngày 15/4/2013.
Các nhân viên của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đến hiện trường sau vụ nổ gần đích đến của cuộc đua marathon ở Boston, Massachusetts, ngày 15/4/2013.
Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã nhận lãnh nhiệm vụ điều tra những vụ nổ bom hôm thứ hai tại cuộc chạy đua marathon ở Boston, giết chết 3 người và làm bị thương hơn 100 người. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Carolyn Weaver.

Tại cuộc họp báo tối thứ hai, Giám đốc văn phòng FBI tại Boston, ông Richard Deslauriers cho biết cơ quan này đang tiến hành cuộc điều tra và cảnh sát đã phong tỏa địa điểm xảy ra những vụ nổ bom.

Ông Delauriers nói: "Đây là một cuộc điều tra hình sự có khả năng trở thành một cuộc điều tra khủng bố. Chúng tôi đang làm việc hết sức để thu thập thông tin và thu thập mọi dữ kiện và mang những kẻ chịu trách nhiệm đối với tội ác này ra trước ánh sáng công lý càng nhanh càng tốt."

Tôi trông thấy một người đàn ông chân bị đứt tiện ngay chỗ đầu gối, cổ chân và bàn chân bị bay mất. Những mảnh đạn làm nhiều người bên vệ đường bị thương ở đầu và những chỗ khác...
Một nhân chứng.
​Hai vụ nổ bom xảy ra cách nhau vài giây đồng hồ gần đích đến của cuộc chạy đua marathon 42 kilomét tổ chức hàng năm ở Boston. Trước khi vụ nổ xảy ra nhiều vận động viên đã chạy tới đích, nhưng vẫn còn hàng ngàn người khác vẫn tiếp tục chạy và khu vực này còn có rất đông người đứng xem.

Cảnh sát cho biết những vụ nổ gây ra bởi những quả bom nhỏ có thể xách tay và rõ ràng là có chứa đầy mảnh đạn. Cảnh sát và các giới chức bệnh viện nói rằng hơn 100 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.

Một người có mặt tại chỗ cho biết như sau:

"Tôi trông thấy một người đàn ông chân bị đứt tiện ngay chỗ đầu gối, cổ chân và bàn chân bị bay mất. Những mảnh đạn làm nhiều người bên vệ đường bị thương ở đầu và những chỗ khác."

Cảnh sát trưởng Bosotn, ông Edward Davis cho báo chí biết rằng “những người đáng quan tâm” đang được thẩm vấn. Nhưng ông nói thêm rằng tin đồn về việc một nghi can đang bị tạm giam tại một bệnh viện là không chính xác. Tại Washington, Tổng thống Barack Obama phát biểu trên đài truyền hình rằng nước Mỹ sẽ tìm ra thủ phạm và đưa họ ra trước ánh sáng công lý.

Tổng thống Obama nói: "Chúng tôi chưa biết ai làm chuyện này và tại sao. Mọi người không nên vội vã kết luận trước khi chúng ta có được tất cả mọi dữ kiện. Nhưng xin mọi người hãy nhớ rõ là chúng tôi nhất định sẽ tìm ra sự thật. Chúng tôi sẽ tìm ra ai là người làm chuyện này và tại sao họ làm chuyện này. Những cá nhân hay tổ chức nào là thủ phạm của vụ này sẽ cảm nhận toàn bộ sức nặng của công lý."

Ông Obama đã đề cập tới sự kiện là những vụ nổ bom này xảy ra vào Ngày Những Người Yêu Nước, một ngày lễ của tiểu bang Massachusetts dành để kỷ niệm sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Hoa Kỳ.

Cũng vào ngày kỷ niệm này trong năm 1995, những phần tử khủng bố quốc nội có chủ trương chống chính phủ đã đánh bom một tòa nhà của chính phủ liên bang ở tiểu bang Oaklahoma, giết chết 168 người.VOA Express

XS
SM
MD
LG