Đường dẫn truy cập

Facebook tăng 500% việc hạn chế nội dung ở Việt Nam trong năm 2018


Facebook chặn hơn 1.500 nội dung ở Việt Nam trong nửa cuối năm 2018
Facebook chặn hơn 1.500 nội dung ở Việt Nam trong nửa cuối năm 2018

Trong nửa cuối năm 2018, Facebook tăng hơn 500% số lượng các nội dung mà hãng hạn chế quyền truy cập ở Việt Nam, hãng truyền thông xã hội khổng lồ của Mỹ cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, 24/5, vào lúc Việt Nam tăng cường trấn áp giới bất đồng chính kiến trên mạng.

Sự gia tăng xảy ra cùng lúc Việt Nam thắt chặt các hạn chế internet, mà đỉnh điểm là luật an ninh mạng có hiệu lực vào tháng 1 năm nay, luật này đòi hỏi các công ty phải thiết lập văn phòng ở Việt Nam và lưu trữ dữ liệu trong nước.

Đầu tháng này, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết gần 10% trong số 128 tù nhân bị giam cầm ở Việt Nam vì bày tỏ quan điểm bất đồng là những người bị bỏ tù vì đăng những lời lẽ chống nhà nước trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook.

Facebook được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và đóng vai trò là nền tảng chính cho cả các hoạt động thương mại điện tử lẫn bày tỏ bất đồng chính kiến. Vào tháng 1, Việt Nam đã cáo buộc Facebook vi phạm luật pháp nước này khi hãng cho phép người sử dụng đăng các lời lẽ chống chính quyền.

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết họ đã hạn chế quyền truy cập đối với 1.553 bài đăng và 3 chủ tài khoản tại Việt Nam, so với chỉ có 265 hạn chế như vậy trong một vài tháng đầu năm 2018.

Việc hạn chế của Facebook có nghĩa là một nội dung được đăng lên Facebook nhưng không thể xem được ở một số quốc gia vì nó được coi là vi phạm luật pháp nước sở tại.

“Có một số lần chúng tôi có thể phải hạn chế quyền truy cập vào nội dung vì nó vi phạm luật pháp ở một quốc gia cụ thể, ngay cả khi nó không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”, một phát ngôn viên của Facebook nói với Reuters.

Nữ phát ngôn viên nói thêm: “Chúng tôi công bố thông tin về nội dung mà chúng tôi hạn chế dựa trên luật của nước sở tại trong Báo cáo Minh bạch của chúng tôi và cũng thông báo cho người đăng nội dung đã bị hạn chế”.

Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết họ đã thực hiện các hạn chế dựa trên các báo cáo từ các bộ thông tin và công an của Việt Nam.

Theo một báo cáo được đăng trên trang web của chính phủ Việt Nam vào ngày 7/5, cho đến nay, Facebook đã xóa hơn 200 bài đăng có chứa nội dung chống nhà nước tại Việt Nam theo yêu cầu gỡ xuống của chính phủ.

Báo cáo của chính phủ Việt Nam cho biết Hà Nội đã thành lập một nhóm làm việc giữa Facebook, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cục thuế và Bộ Công an để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Báo cáo cho biết nhóm làm việc đang tập trung vào ba lĩnh vực chính: nội dung vi phạm, phát triển kinh tế và thuế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG