Đường dẫn truy cập

Facebook bỏ chặn từ khoá tìm kiếm vụ Bộ trưởng Tô Lâm ăn bò dát vàng


Hình ảnh Bộ trưởng Tô Lâm được 'thánh rắc muối' Nusret Gokce cho ăn bò dát vàng tại một nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng này ở London, Anh, từ một video đăng tải trên TikTok.
Hình ảnh Bộ trưởng Tô Lâm được 'thánh rắc muối' Nusret Gokce cho ăn bò dát vàng tại một nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng này ở London, Anh, từ một video đăng tải trên TikTok.

Công ty mẹ của Facebook cho biết hôm 9/11 rằng họ đã bỏ chặn từ khoá tìm kiếm về đầu bếp nổi tiếng Nusret Gokce với tên gọi thân mật là ‘vua rắc muối’ sau khi phát hiện ra rằng cụm từ ‘#saltbae’ bị chặn trên toàn cầu chỉ vài ngày sau khi một video cho thấy đầu bếp này đưa một miếng thịt bò dát vàng vào miệng một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam tại London, theo Reuters.

“Chúng tôi đã bỏ chặn hashtag (từ khoá được tìm kiếm) này trên Facebook và chúng tôi đang điều tra tại sao nó bị chặn,” một người phát ngôn cho công ty điều hành Facebook, Meta, nói với Reuters và khẳng định rằng từ khoá đã bị chặn đối với tất cả những người dùng Facebook trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Không rõ lý do vì sao từ khoá này bị chặn, và theo Reuters, người phát ngôn trên từ chối bình luận về những lý do khả dĩ. Trong lúc bị chặn, việc tìm kiếm với từ khoá này sẽ dẫn tới một tin nhắn cho biết về việc vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, theo Reuters.

Vào tuần trước, một video được lan truyền trên mạng cho thấy Bộ trưởng Công an Tô Lâm được ‘thánh rắc muối’ Gokce đút cho ăn một miếng thịt bò dát vàng tại một nhà hàng ở London, nơi phục vụ loại đặc sản này với giá lên tới hơn 1,000 USD. Tuy nhiên video, ban đầu được đăng tải trên trang TikTok chính thức của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến công chúng Việt Nam phẫn nộ. Người dùng mạng đặt ra những câu hỏi về sự “xa xỉ” của một quan chức cấp cao của Đảng trong khi người dân có mức thu nhập thấp và quốc gia Đông Nam Á đang tiến hành chiến dịch chống tham nhũng.

Trong thời gian đó, ông Lâm đang ở Anh cùng các quan chức cấp cao khác của Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) ở Glasgow. Theo báo Công an Nhân dân, ông Lâm đã tới thăm khu mộ Karl Marx, người được xem là ‘ông tổ’ của chủ nghĩa Cộng sản, tại nghĩa trang Highgate của London nhằm “củng cố niềm tin của toàn Đảng, toàn dân về con đường tất yếu, khách quan đi lên chủ nghĩa xã hội.”

Báo chí chính thống do nhà nước quản lý của Việt Nam không ghi nhận hay phản ứng gì về thông tin việc Bộ trưởng Lâm được phục vụ bò dát vàng 24 karat ở nhà hàng Anh. Không rõ bữa ăn của Bộ trưởng Lâm và một số quan chức, gồm cả chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô được thấy ngồi cạnh ông Lâm trong video, do ai trả tiền.

Bộ trưởng Lâm không trả lời cuộc gọi yêu cầu bình luận của VOA. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không hồi âm yêu cầu bình luận của Đài tiếng nói Hoa Kỳ.

Việt Nam được xếp vào nhóm các nước có mức thu nhập trung bình thấp, và theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam vào năm ngoái, người dân trong nước có thu nhập hàng tháng khoảng 184 USD.

Bộ trưởng Lâm là một trong những quan chức quyền lực hàng đầu ở Việt Nam. Bộ của ông quản lý công an và những cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra chống tham nhũng cũng như trấn áp những nhà bất đồng chính kiến.

Facebook nằm trong số các công ty truyền thông xã hội hoạt động tại Việt Nam và thường xuyên bị chính quyền Hà Nội yêu cầu kiểm duyệt nội dung mà họ cho là “chống phá nhà nước.” Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã tăng cường kiểm duyệt nhiều hơn các đăng tải của người dùng Việt Nam vào năm ngoái sau khi người đứng đầu công ty, Mark Zuckerberg, đích thân quyết định tuân theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam để đảm bảo lợi nhuận tại một trong những thị trường lớn nhất châu Á.

Facebook vào năm ngoái nói rằng họ bị Việt Nam gây áp lực phải tuân theo yêu cầu kiểm duyệt và chặn các nội dung mà chính phủ cho là “xấu độc” nếu không muốn bị ngừng dịch vụ ở đây. Facebook từ chối bình luận với Reuters về việc liệu họ có bị chính phủ Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ video gây tranh cãi về việc Bộ trưởng Lâm được phục vụ bò dát vàng ở Anh hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG