Đường dẫn truy cập

Bộ Công an muốn đại bản doanh mới vì trụ sở hiện nay ‘còn rất khiêm tốn’?


Trụ sở Bộ Công an khánh thành hồi tháng 12/2011

Các lãnh đạo của Bộ Công an Việt Nam và thủ đô Hà Nội mới đây ngồi họp với nhau về định hướng quy hoạch, xây dựng trụ sở cơ quan Bộ Công an ở thành phố này, các báo trong đó có Tiền Phong và Xây Dựng đưa tin.

Tin cho hay, trong cuộc họp hôm 26/2 giữa hai bên, do Bộ trưởng Tô Lâm và Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ dẫn đầu mỗi bên, phía lãnh đạo Bộ Công an đưa ra ý kiến rằng “thực trạng hiện nay của Trụ sở Bộ Công an so với trụ sở Công an một số nước còn rất khiêm tốn; quy hoạch các trụ sở đã nhiều năm nên bất cập so với nhu cầu sử dụng”.

Điều đó dẫn đến sự cần thiết phải rà soát, nghiên cứu, đầu tư xây dựng, sửa chữa trụ sở của Bộ Công an để đảm bảo tính uy nghiêm, trang trọng, là địa điểm làm việc tập trung của các đơn vị vũ trang công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm nói, được báo chí trong nước dẫn lại.

Các bản tin tường thuật rằng phía Bộ Công an bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ từ phía các lãnh đạo của Hà Nội, bao gồm cả sự đóng góp ý kiến của các sở, ngành để Bộ Công an hoàn thiện quy hoạch, đầu tư xây dựng trụ sở nơi làm việc, doanh trại đồng bộ, hiện đại, đảm bảo an ninh, an toàn, có giao thông thuận lợi, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Trong cuộc họp, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và thành phố Hà Nội đã thống nhất nhận thức và thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm trong phối hợp và triển khai nhiệm vụ, giải pháp khả thi ngay sau buổi họp, các báo cho hay.

Theo tìm hiểu của VOA, cách đây gần 10 năm, hồi tháng 12/2011, Bộ Công an đã khánh thành trụ sở mới ở thời điểm đó, nằm trên đường Phạm Văn Đồng, ngoại ô Hà Nội. Đây là một khu phức hợp đồ sộ mất tới hơn 4 năm xây dựng.

Báo điện tử của chính phủ Việt Nam khi đó loan tin rằng trụ sở Bộ Công an nằm trên diện tích 5,3 ha, có kiến trúc hiện đại, độc đáo, mang tầm cỡ quốc tế, đảm bảo chỗ làm việc cho lãnh đạo Bộ Công an và hơn 4.000 cán bộ. Trụ sở có 182.000 m2 sàn được xây dựng kiên cố, có thể chống được động đất cấp 7, cấp 8.

Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ dẫn thông tin từ các nguồn khả tín nói với VOA rằng Bộ Công an sớm phát hiện ra trụ sở đó “chưa thật chắc chắn” về bảo đảm an toàn về bảo mật quốc gia do có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc.

Thông tin từ những người nắm hoạt động của ngành công an cho giáo sư Đặng Hùng Võ biết thêm rằng vì vấn đề kể trên nên Bộ Công an vẫn giữ lại cả trụ sở cũ của bộ ở trong trung tâm Hà Nội và cũng vẫn vận hành cả trụ sở mới ở đường Phạm Văn Đồng.

Trang 1 bản dự toán chi ngân sách năm 2021, được chính phủ VN công bố tháng 12/2020
Trang 1 bản dự toán chi ngân sách năm 2021, được chính phủ VN công bố tháng 12/2020

Về việc Bộ Công an lại có ý định xây trụ sở mới nữa, giáo sư Võ nói rằng cá nhân ông có suy nghĩ là việc đó “chưa cần thiết”. Ông đưa ra lập luận:

“Lúc này, có hiện trạng là chi thường xuyên khá cao, trong đó, bộ nào cũng muốn xây dựng trụ sở hiện đại. Trong hoàn cảnh hiện nay về ngân sách của Việt Nam, tôi nghĩ không nên tung tiền ra tiêu nhiều quá vào xây trụ sở. Tôi nghĩ là về việc xây trụ sở nên thắt lưng buộc bụng một chút cho vừa với năng lực của ngân sách, trong hoàn cảnh nợ công còn khá cao”.

Vị giáo sư từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh việc chi tiêu ngân sách cần phải tiết kiệm cho đến khi nền kinh tế đạt mức độ phát triển nhất định mới nên tính đến kiện toàn trụ sở.

Ông Võ cho rằng nguồn lực đầu tư công lấy từ ngân sách, thay vì dành cho xây trụ sở, cần được tập trung vào phát triển hạ tầng kỹ thuật:

“Bởi vì nó là cái điểm để đẩy cho phát triển kinh tế. Ví dụ như đường sá, điện, nước, rừng… Tất cả những cái đấy là những cái cần đầu tư từ ngân sách nhà nước, tức là đầu tư công”.

Lâu nay, chi ngân sách của Việt Nam dành cho công an và quân đội là thông tin bí mật. Bản dự toán chi thường xuyên của ngân sách trung ương năm 2021 dành cho các bộ, cơ quan trung ương được chính phủ công bố tháng 12/2020 không nêu số tiền phân bổ cho Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Theo tìm hiểu của VOA, bản dự toán đưa ra tổng số dự toán chi là gần 476 nghìn tỉ đồng, trong khi đó, số chi trong tất cả các cột dành cho các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội cho đến khoa học-công nghệ, đảng, đoàn thể là gần 242 nghìn tỉ đồng, dẫn đến suy đoán rằng số tiền chi cho công an và quân đội có thể chiếm tới vài chục phần trăm tổng dự toán.

XS
SM
MD
LG