Đường dẫn truy cập

Đức cảnh báo sẽ đơn phương giải quyết các vấn đề tài chính


Thủ Tướng Đức Angela Merkel cảnh báo tương lai châu Âu đang lâm nguy, và Đức đang chuẩn bị hành động đơn phương để ngăn chặn các vấn đề tài chánh khỏi lan tràn.

Bà Merkel đưa ra lời cảnh báo trong bài diễn văn đọc trước Hạ viện Đức hôm thứ Tư. Bà nói nước Đức đang chuẩn bị ngăn chặn “hành vi hủy diệt” của các thị trường tài chánh .

Những nhận định của bà được đưa ra một ngày sau khi Đức cấm một loại giao dịch tài chánh liều lĩnh, gọi là kiểu bán ngắn hạn, tương tự như kiểu “mượn đầu heo nấu cháo”, mà một số kinh tế gia qui trách đã gây ra khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

Sau sự kiện trên, giá cổ phiếu tại châu Âu rớt mạnh hôm thứ Tư. Tuy nhiên, đồng euro đã ngoi lên lại sau khi ở mức thấp nhất từ 4 năm qua so với đồng đôla.

Ông Michel Barnier, Ủy viên Thị trường Nội bộ EU cảnh báo, hôm thứ Tư, rằng những hành động đơn phương có thể gây thêm vấn đề, và ông kêu gọi mở thêm các cuộc thương thảo, và một cuộc họp đã được dự trù ngay vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Christine Lagarde cũng nói, đáng lẽ nước Đức nên tham khảo với các thành viên châu Âu trước khi có bất kỳ hành động nào.

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và ngày càng lo ngại là những rắc rối tài chánh tại Hy Lạp có thể gây ra một cơn khủng hoảng tài chánh mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG