Đường dẫn truy cập

Các đảng ở Hy Lạp tiến gần hơn tới thỏa thuận cắt giảm thêm chi tiêu


Các lãnh tụ đảng phái Hy Lạp tiến gần hơn tới thỏa thuận về việc cắt giảm thêm chi tiêu

Cuộc thảo luận giữa các lãnh tụ đảng phái Hy Lạp về vấn đề có nên chấp nhận đòi hỏi giảm thêm chi tiêu của Liên hiệp Âu châu hay không đã kết thúc sáng sớm hôm nay với một vấn đề chưa giải quyết xong.

Những người đứng đầu 3 đảng của chính phủ liên hiệp phải đồng ý về những khoản cắt giảm chi tiêu trước khi Liên hiệp Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cung cấp thêm một chương trình cứu nguy mà Hy Lạp rất cần.

Tin tức cho biết các lãnh tụ đảng và Thủ tướng Lucas Papademos đã đồng ý với nhau về mọi điểm ngoại trừ cắt giảm hưu bổng. Theo dự liệu, họ sẽ họp lại với nhau xế ngày hôm nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chánh Hy Lạp Evangelos Venizelos đang trên đường tới Brussels để họp với các vị Bộ trưởng tài chánh của khu vực sử dụng đồng euro trong ngày hôm nay.

Họ phải tán đồng bất kỳ thỏa thuận cứu nguy nào mà Hy Lạp chấp nhận sau khi các biện pháp kiệm ước được áp dụng.

Những đòi hỏi của các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp bao gồm giảm 20% mức lương tối thiểu, một số kế hoạch hưu bổng phải cắt giảm 15% và loại bỏ 15,000 công ăn việc làm trong chính phủ.

Nếu các lãnh tụ đảng ở Hy Lạp không chấp nhận những đòi hỏi này, các chủ nợ sẽ không cung cấp khoản cứu nguy thứ nhì trong vòng 2 năm trị giá 170 tỉ đô la.

Hy Lạp cần có khoản tiền này để tránh vỡ nợ khi 19 tỉ đô la trái phiếu đáo hạn vào tháng 3.

Hy Lạp đang thương lượng với các chủ nợ một chương trình trao đổi trái phiếu để giảm bớt số nợ mà Hy Lạp còn thiếu.

Công nhân Hy Lạp đã thực hiện một loạt các cuộc đình công và những cuộc biểu tình qui mô lớn để phản đối. Họ nói rằng họ không thể hy sinh thêm nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG