Đường dẫn truy cập

Công nhân Hy Lạp đình công để phản đối các biện pháp khắc khổ mới


Cảnh sát đẩy lui những người biểu tình đang tìm cách vào trụ sở quốc hội ở trong cuộc đình công hôm 7/2/12
Cảnh sát đẩy lui những người biểu tình đang tìm cách vào trụ sở quốc hội ở trong cuộc đình công hôm 7/2/12

Các công đoàn Hy Lạp hôm nay phát động cuộc tổng đình công hai ngày ở thủ đô Athens để phản đối những biện pháp kiệm ước mới còn cần sự phê chuẩn của các nhà lập pháp.

Các bộ trưởng tài chánh của 17 nước dùng đồng euro họp tối thứ Năm tại Brussels nói rằng ngay cả trong trường hợp có sự chấp thuận của quốc hội, Hy Lạp vẫn phải thỏa mãn những điều kiện mới để nhận được khoản cứu nguy 172 tỉ đô la.

Ông Jean-Claude Juncker, người đứng đầu nhóm bộ trưởng tài chánh khối euro, nói rằng quốc hội Hy Lạp phải chấp thuận kế hoạch kiệm ước hiện thời vào ngày Chủ nhật.

Hy Lạp cần giảm thêm 430 tỉ đô la chi tiêu trong năm nay để đạt chỉ tiêu giảm thiểu thâm hụt ngân sách, và các nhà lãnh đạo Hy Lạp phải bảo đảm là những biện pháp kiệm ước được thực thi sẽ tiếp tục có hiệu lực sau cuộc bầu cử vào tháng tư.

Ông Juncker nói rằng toàn bộ 3 đòi hỏi đó phải được thỏa mãn trước khi các vị bộ trưởng tài chánh đưa ra quyết định chung cuộc. Quyết định này dự kiến sẽ được loan báo tại cuộc họp của họ vào thứ Tư tuần sau.

Sau cuộc thương lượng kéo dài cả đêm cho tới sáng sớm hôm qua, các nhân vật lãnh đạo chính trị Hy Lạp chỉ còn một vấn đề chưa giải quyết xong là mức độ cắt giảm tiền hưu trí của những người nghỉ hưu, trong khi đã đồng ý giảm 22% mức lương tối thiểu, và loại bỏ 15.000 công ăn việc làm trong chính phủ.

Tuy nhiên vài giờ sau đó Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos và các đối tác trong liên minh cầm quyền nói rằng họ tìm ra một cách khác để giảm chi tiêu chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng sau nhiều tuần thương lượng với các chủ nợ.

Hy Lạp cho biết họ cần có chương trình trợ giúp của Liên hiệp Âu châu, Ngân hàng Trung ương Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để tránh tình trạng không trả được nợ khi 19 tỉ đô la trái phiếu đáo hạn vào tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG