Đường dẫn truy cập

EU yêu cầu WTO phạt Mỹ về vụ trợ cấp cho công ty Boeing


Airbus giao nhiều máy bay hơn Boeing
Liên hiệp châu Âu yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới phạt Hoa Kỳ 12 tỉ đô la trong những chế tài mới về cuộc tranh chấp kéo dài do việc chính phủ trợ cấp cho hai công ty chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là Airbus và Boeing.

WTO trong thời gian qua đã có quyết định là cả hai EU và Hoa Kỳ đều có lỗi trong cuộc tranh chấp — WTO nói là những chính phủ châu Âu đã trợ cấp quá mức cho công ty Airbus có trụ sở tại Pháp và Hoa Kỳ cũng đã trợ cấp quá nhiều cho Boeing. Cuộc tranh chấp cho đến nay đã kéo dài 7 năm.

EU cho biết đưa ra khiếu nại mới căn cứ trên “cạnh tranh không lành mạnh và thiên vị” về phía Hoa Kỳ. Khối EU gồm 27 quốc gia nói “Hoa Kỳ không tuân thủ những nghĩa vụ của mình” trong việc chấm dứt trợ cấp cho Boeing.

Trước đây trong tuần, Hoa Kỳ nói đã tuân thủ một phán quyết mới đây của WTO chấm dứt việc trả tiền cho Boeing qua những cơ quan không gian và quốc phòng Hoa Kỳ. EU bác bỏ tuyên bố này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG