Đường dẫn truy cập

Mỹ, EU, Nhật đưa vụ tranh chấp đất hiếm với Trung Quốc lên WTO


Đất có chứa khoáng sản đất hiếm tại một cảng ở phía đông Trung Quốc để chuẩn bị xuất khẩu sang Nhật Bản
Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu Châu và Nhật Bản đã dề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới giải quyết tranh chấp của họ với Trung Quốc về việc giới hạn xuất khẩu đất hiếm, một nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong các sản phẩm như pin của xe hybrid, tua bin gió và các đồ điện tử.

Ðại diện Thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk nói rằng điều vô cùng quan trọng là các công nhân và các nhà sản xuất Hoa Kỳ được tiếp cận một cách công bằng và bình đẳng những nguyên liệu thô như vậy, mà Trung Quốc đã đồng ý một cách cụ thể khi gia nhập WTO.

Trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc chiếm hơn 90% của 17 loại đất hiếm trên thế giới.

Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu Châu và Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc giới hạn xuất khẩu để giúp cho các ngành công nghiệp của nước họ có được lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường thế giới.

Các giới chức Trung Quốc nói rằng họ phải bảo tồn lượng đất hiếm và kim loại vì lý do môi trường.

Trước đây, WTO đã từng đưa ra phán quyết phản đối Trung Quốc trong một vụ khiếu nại do Hoa Kỳ đệ đơn hồi tháng Ba. Nhưng các giới chức Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa thỏa mãn đối với đáp ứng của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG