Đường dẫn truy cập

EU 'quan tâm sâu sắc' về việc VN bỏ tù TS Cù Huy Hà Vũ


Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã bị tuyên phạt 7 năm tù giam, và quản chế 3 năm sau khi thọ án tù
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã bị tuyên phạt 7 năm tù giam, và quản chế 3 năm sau khi thọ án tù

Phái đoàn Liên hiệp Châu Âu tại Hà Nội hôm thứ Năm bày tỏ “quan tâm sâu sắc” về việc nhà chức trách Việt Nam bỏ tù Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”.

Theo tin của các hãng thông tấn AFP và DPA, thông cáo của phái đoàn Liên hiệp Châu Âu nói rằng bản án giới hữu trách Việt Nam tuyên cho ông Cù Huy Hà Vũ đi ngược với quyền cơ bản của mọi người là có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách tự do và hòa bình.

Thông cáo cho rằng bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế mà Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên là “hà khắc một cách đặc biệt” và liên hiệp này cũng quan tâm sâu sắc tới tình trạng thiếu sót những thủ tục luật định trong việc tiến hành phiên tòa.

Luật sư Lê Quốc Quân cùng với một số người khác đã bị bắt giam hôm thứ Hai khi họ định theo dõi phiên tòa ở Tòa án Nhân dân Hà Nội
Luật sư Lê Quốc Quân cùng với một số người khác đã bị bắt giam hôm thứ Hai khi họ định theo dõi phiên tòa ở Tòa án Nhân dân Hà Nội


Liên hiệp Châu Âu cũng bày tỏ quan tâm về việc một số người đã bị nhà chức trách câu lưu trong lúc tìm cách theo dõi phiên tòa một cách hòa bình. Ðiều này rõ ràng là muốn nói tới việc hai nhà tranh đấu dân chủ nổi tiếng là Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Lê Quốc Quân cùng với một số người khác đã bị bắt giam hôm thứ Hai khi họ định theo dõi phiên tòa ở Tòa án Nhân dân Hà Nội.

Thông cáo của Liên hiệp Châu Âu cho rằng “sự quí trọng mà cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và tiến bộ kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ bị tổn hại nếu quyền diễn đạt một cách hòa bình, đặc biệt là về những vấn đề then chốt đối với tương lai của dân tộc và tổ quốc, bị đàn áp”.

Không lâu sau khi phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ kết thúc, phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích bản án và hối thúc Việt Nam trả tự do ngay cho nhân vật bất đồng chính kiến này cùng với các tù nhân lương tâm khác.

Để đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga hôm thứ ba nói rằng tuyên bố của ông Toner “can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”.

Bà Nga nói thêm rằng “Tại Việt Nam, các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được qui định rõ trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Không có cái gọi là ‘tù nhân lương tâm’ ở Việt Nam”.

Ông David Shear, người được đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ sắp tới ở Việt Nam, hôm thứ tư đã ca ngợi các mối quan hệ tốt đẹp giữa Washington với Hà Nội, nhưng tại cuộc điều trần ở Thượng viện để sự đề cử ông được chuẩn thuận ông nói rằng Việt Nam cần cải thiện nhân quyền để hai nước có được những mối quan hệ đầy đủ hơn.

Nguồn: AP, DPA

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG