Đường dẫn truy cập

EU trừng phạt Ngân hàng Tín dụng Moscow, Ngân hàng Nông nghiệp Nga


Ngân hàng Nông nghiệp Nga ở Moscow.

Ủy ban châu Âu vừa đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Tín dụng của Moscow và Ngân hàng Nông nghiệp Nga, hai nguồn tin EU cho Reuters biết hôm 4/5.

Trước đó trong ngày, người đứng đầu ủy ban EU, bà Ursula von der Leyen, nói rằng Sberbank cũng sẽ bị trừng phạt. Các chính phủ EU cần phải ủng hộ đề xuất trước khi nó được thông qua.

Nguồn tin cho biết, nếu đề xuất được chấp thuận, ba ngân hàng này sẽ bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, làm phức tạp các giao dịch của họ với các bên cho vay khác.

Tuy nhiên, Ủy ban không đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch hoặc đóng băng tài sản, vốn đã được áp dụng đối với các ngân hàng Nga khác trong một vòng trừng phạt của EU trước đó, bao gồm cả ngân hàng VTB.

Sberbank là ngân hàng lớn nhất của Nga.

Tuy vậy, Ủy ban hạn chế đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với Gazprombank, vốn rất quan trọng đối với các khoản thanh toán cho khí đốt.

EU vẫn chưa áp đặt lệnh trừng phạt nào đối với khí đốt của Nga.

Các vòng trừng phạt trước đây của EU đã nhắm vào các bên cho vay khác của Nga và Belarus, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG