Đường dẫn truy cập

EU trao giải nhân quyền cho hai nhà bất đồng chính kiến Iran


Ông Schulz nói giải thưởng là một thông điệp “tỏ tình đoàn kết và công nhận hai người không cúi đầu vì sợ hãi và đe dọa.”
Quốc hội châu Âu đã trao giải thưởng Sakharov có uy tín về nhân quyền và tự do tư tưởng cho hai nhà bất đồng chính kiến Iran.

Chủ tịch Quốc hội châu Âu Martin Schulz hôm thứ Sáu loan báo tại Strasbourg, Pháp, luật sư nhân quyền Nasrin Sotoudeh và nhà làm phim Jafar Panahi nhận được giải thưởng hàng năm này.

Ông Schulz nói giải thưởng là một thông điệp “tỏ tình đoàn kết và công nhận hai người không cúi đầu vì sợ hãi và đe dọa.”

Ông hy vọng hai người này có thể đến được Strasbourg vào tháng 12 tới đây để nhận giải thưởng, và ông kêu gọi nhà cầm quyền Iran làm cho việc này thành hiện thực.

Bà Sotoudeh bị bắt vào năm 2010 vì tuyên truyền và vì hành vi được xem như “có hại cho an ninh quốc gia.” Bà đang chịu án 6 năm tù và bị cấm hành nghề luật sư trong 10 năm.

Ông Panahi, từng thắng nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế, là người ủng hộ phong trào đối lập Iran. Ông bị giam giữ tại gia và bị cấm làm phim hay đi ra nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG