Đường dẫn truy cập

EU thắt chặt trừng phạt Nga, mua vũ khí cho Ukraine


Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Ủy ban Châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 10 tháng 12, 2021.

Liên minh châu Âu sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, sử dụng các lệnh cấm để nhắm mục tiêu vào đồng minh của Nga là Belarus, và tài trợ vũ khí cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước sự xâm lược của Nga, các quan chức hàng đầu của EU cho biết hôm Chủ nhật.

“Lần đầu tiên, Liên minh châu Âu sẽ tài trợ cho việc mua và chuyển giao vũ khí và các thiết bị khác cho một quốc gia đang bị tấn công”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Bà cho biết Liên minh châu Âu sẽ đóng cửa không phận của mình đối với máy bay Nga, bao gồm cả máy bay riêng của các nhà tài phiệt Nga.

Khối sẽ cấm kênh truyền hình nhà nước Nga Russia Today và hãng tin Sputnik. Bà Von der Leyen cho biết điều này nhằm khiến họ không thể "tung tin dối trá để biện minh cho cuộc chiến của Putin và gieo rắc chia rẽ trong Liên minh của chúng ta".

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một "chiến dịch đặc biệt" mà họ nói không phải nhằm chiếm đóng lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và bắt giữ những người mà nước này coi là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Đối với đồng minh của Nga là Belarus, Liên minh châu Âu sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm từ nhiên liệu khoáng sản đến thuốc lá, gỗ, xi măng và sắt thép.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG