Đường dẫn truy cập

EU lên án hình phạt tử hình tại Đài Loan


Thăm dò báo chí tại Ðài Loan

Liên hiệp châu Âu lên án 4 vụ hành quyết hôm thứ Sáu ở Đài Loan, kêu gọi hòn đảo này nên hủy bỏ án tử hình.

Bà Catherine Ashton, Cao ủy Đối ngoại và An ninh của EU, ra thông cáo hôm thứ Bảy phàn nàn về chuyện Đài Loan đã mở lại các vụ hành hình lần đầu tiên kể từ 2005.

Bà nói rằng EU kêu gọi chính quyền Đài Loan ngưng ngay tức khắc các vụ hành quyết, trong khi chờ đợi có luật chính thức hủy bỏ án tử hình.

Đài Loan có khoảng 40 người đang lãnh án tử hình.

Bộ Tư pháp Đài Loan đã xác nhận vụ hành quyết 4 tù nhân, can tội bắt cóc, giết người; trong đó có vụ giết hại một nữ sinh sau khi gia đình đã nộp tiền chuộc mạng.

Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người Đài Loan ủng hộ án tử hình đối với những tội nghiêm trọng, nhưng nhiều chính trị gia và tổ chức nhân quyền lên án việc này.

Vụ hành quyết xảy ra sau khi Đài Loan có Bộ trưởng Tư pháp mới, ông Tseng Yung-fu, là người đã ký lệnh hành quyết. Bộ trưởng Tư pháp cũ, ông Wang Ching-feng, từ chức hồi tháng 3 sau khi thất bại trong nỗ lực hủy bỏ án tử hình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG