Đường dẫn truy cập

EU tính mở cửa cho du khách nước ngoài vào mùa hè


Du khách đeo khẩu trang tại phi trường Helsinki-Vantaa ở Vantaa, Phần Lan, sau khi chính phủ nước này nới lỏng quy định hạn chế nhập cảnh vì đại dịch COVID-19 cho một số quốc gia.

Cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu khuyến nghị nới lỏng các hạn chế đi lại do COVID-19 vào tháng tới, nhằm cho phép du khách nước ngoài từ nhiều quốc gia nhập cảnh vào EU hơn, với hy vọng thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn trong mùa hè này, theo tin Reuters.

Theo các quy định hiện tại, chỉ có người dân từ bảy quốc gia, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan, có thể đến EU trong kỳ nghỉ, bất kể họ đã được tiêm vaccine COVID-19 hay chưa, nhưng phải qua xét nghiệm hoặc cách ly.

Đề xuất mới được Ủy ban châu Âu đưa ra hôm 3/5, nhưng vẫn cần sự chấp thuận của 27 quốc gia thành viên EU, trong đó đề nghị cho phép công dân nước ngoài đã được tiêm vaccine đầy đủ và những người đến từ các quốc gia có “tình hình phòng chống dịch tốt” được phép nhập cảnh.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên Twitter: “Đã đến lúc hồi sinh ngành du lịch và để tình bạn xuyên biên giới nhen nhóm một cách an toàn”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người dân đến từ Anh, Nga và một số quốc gia khác sẽ hội đủ tiêu chuẩn theo các tiêu chí mới, nhưng công dân Hoa Kỳ hiện nay thì chưa.

Một quan chức của EU nói: “Chúng tôi muốn hoàn thành việc này trước khi mùa du lịch hè này bắt đầu”.

Các nước thành viên EU sẽ bắt đầu thảo luận về đề xuất này vào ngày 4/5, và các quan chức hy vọng nó sẽ được thông qua trong tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG