Đường dẫn truy cập

Tòa án EU phạt Nga vì cấm người đồng tính diễn hành


Ông Alexeyev nói với tòa án rằng ông và những người tổ chức khác đã bị từ chối giấy phép tổ chức cuộc diễn hành

Tòa án Nhân quyền của Liên Hiệp Châu Âu đã phạt vạ Nga vì cấm các cuộc diễn hành của người đồng tính luyến ái tại Moscow.

Tòa án có trụ sở ở thành phố Strasbourg đã phán quyết hôm Thứ Năm rằng ông Nikolai Alexeyev, người tổ chức cuộc diễn hành của giới đồng tính đã bị đối xử phân biệt căn cứ vào khuynh hướng quan hệ giới tính của ông.

Tòa án này ra lệnh cho Nga phải trả hơn 41.000 đô la thiệt hại và án phí cho ông Alexxeyev.

Ông Alexeyev đã nói với tòa án rằng ông và những người tổ chức diễn hành khác đã bị từ chối giấy phép tổ chức cuộc diễn hành để nói lên niềm tự hào của người đồng tính trong những năm 2006, 2007 và 2008.

Tòa án Nhân quyền Liên Hiệp Châu Âu nói rằng cơ nguy đưa đến rối loạn bắt nguồn từ cuộc diễn hành này không đủ để biện minh cho việc cấm cuộc diễn hành.

Cựu Thị Trưởng thành phố Moscow, ông Yury Luzhkov, có lần đã mô tả cuộc diễn hành của người đồng tính luyến ái là có tính cách “tội lỗi.” Ông đã bị Tổng Thống Dmitry Medvedev cất chức hồi tháng trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG