Đường dẫn truy cập

Mỹ nới lỏng chế tài cơ quan an ninh Nga


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói hành động này không có nghĩa là Mỹ đang nới lỏng những chế tài nhắm vào Nga. 
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói hành động này không có nghĩa là Mỹ đang nới lỏng những chế tài nhắm vào Nga. 

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Năm loan báo họ đang nới lỏng một số hạn chế về giao dịch kinh doanh với Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), dù có những chế tài về không gian mạng do cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt.

Lệnh được công bố trên website của Bộ Tài chính dường như nới lỏng hạn chế đối với một số sản phẩm công nghệ thông tin, và cho phép các công ty trả tới 5.000 đôla một năm cho những giấy phép mà FSB cấp.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói hành động này không có nghĩa là Mỹ đang nới lỏng những chế tài nhắm vào Nga.

"Chúng tôi không nới lỏng những chế tài. Theo tôi hiểu thì có một tập tục khá phổ biến là Bộ Tài chính, sau khi chế tài được áp đặt, quay trở lại và xem xét liệu có cần một số biện pháp nới lỏng cụ thể cho những ngành hoặc những sản phẩm hay những dịch vụ khác nhau hay không. Nhưng bạn nên hỏi Bộ Tài chính về vấn đề này," ông nói.

Tổng thống Donald Trump cũng được hỏi về diễn biến này và nói rằng ông "không nới lỏng bất cứ cái gì."

Cựu Tổng thống Barack Obama tăng cường những chế tài nhắm vào Nga vào tháng 12 sau khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công tin tặc những máy tính của Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn Quốc trong một chiến dịch rộng lớn nhằm làm suy yếu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton.

Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang điều tra vụ xâm nhập này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG