Đường dẫn truy cập

Mỹ '100% sát cánh' Nhật, Hàn


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis, trái, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo, 3/2/2017.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trấn an các nhà lãnh đạo Nhật Bản rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết tâm bảo vệ Nhật Bản, nước đồng minh đã ký hiệp định quốc phòng với Mỹ.

Ông Mattis tái khẳng định chính sách của tân chính quyền Mỹ là “kiên cường” sát cánh với Nhật Bản. Lên tiếng tại một cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Mattis nói:

“Tôi muốn rằng sẽ không một ai có thể hiểu lầm là trong giai đoạn chuyển tiếp ở Washington, chúng tôi mạnh mẽ đứng bên cạnh, 100% sát cánh với ông và với nhân dân Nhật Bản, thưa ông Thủ tướng.”

Ông Abe ca ngợi chuyến đi thăm của ông Mattis, được thực hiện trước chuyến công du của nhà lãnh đạo Nhật tới Washington vào tuần tới. Ông nói:

“Sự kiện Bộ trưởng Mattis chọn Đông Á và Nhật Bản là điểm đến cho chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của ông, thể hiện tầm quan trọng mà chính phủ Mỹ đặt trên liên minh Mỹ-Nhật.”

Ông Mattis đáp chuyến bay tới Tokyo để họp bàn với Thủ tướng Abe, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, và vị tương nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, sau một loạt cuộc gặp gỡ với các quan chức chính phủ ở Seoul.

Trước đó trong ngày thứ Sáu 3/2, ông Mattis tuyên bố bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào từ Bắc Hàn nhắm vào Hoa Kỳ hoặc bất cứ đồng minh nào của Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một “phản ứng áp đảo và hiệu quả”.

Trao đổi với các nhà báo tháp tùng ông trên chuyến bay tới Hàn Quốc, ông Mattis nói rằng một trong các đề tài mang ra thảo luận trong chuyến đi của ông là hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ và Hàn Quốc muốn triển khải trong năm nay, bất chấp những chống đối của Trung Quốc.

Hoa Kỳ hiện có 28.500 binh sĩ trú đóng thường trực tại Hàn Quốc, và 47.000 quân trú đóng tại Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG