Đường dẫn truy cập

EU: Quá trình giải quyết hồ sơ cho di dân bị ách tắc


Những di dân đi về phía nước Áo từ Sentilj, Slovenia, ngày 30/10/2015.

Liên minh châu Âu cho biết quá trình làm thủ tục cho người tị nạn đang bị ách tắc với quá nhiều di dân nước ngoài tìm nơi trú ẩn tới mức sẽ mất một năm để giải quyết hết tất cả đơn đang chờ xét duyệt nếu dòng di dân ngừng ngay lập tức.

Phân tích đó của Văn phòng Hỗ trợ Tị nạn châu Âu (EASO) ở Malta được đưa ra hôm thứ Ba, trong khi hàng ngàn di dân - nhiều người trong số họ đến từ hai nước Syria và Afghanistan bị chiến tranh tàn phá - tiếp tục đổ tới hàng ngày trên những hòn đảo của Hy Lạp trước khi tiến về phía tây qua vùng Balkans đến Tây Âu. Ý trong năm qua cũng đã bị quá tải vì số lượng di dân, chủ yếu là từ châu Phi và châu Á.

EASO công bố số liệu cho thấy 800.000 đơn xin bảo hộ quốc tế tồn đọng tính tới hết tháng 9.

Cơ quan này cũng nói gần một trong ba di dân đã chờ đợi ít nhất là ba tháng để được giải quyết đơn xin, và cho biết 200.000 người nộp đơn đã chờ đợi sáu tháng hoặc lâu hơn.

Trước một hội nghị thượng đỉnh hai ngày của EU tại Malta với các nguyên thủ châu Phi, EASO cũng cho biết họ đã nhận được ít hơn một nửa số lượng nhân viên mà họ yêu cầu từ các nước EU để giải quyết đơn xin tị nạn.

Cơ quan này cho biết họ đã yêu cầu hơn 370 nhân viên, nhưng tới nay chỉ mới có 177 chuyên gia tị nạn, làm chậm quá trình này lại tới mức chỉ mới có 147 di dân được chính thức tái định cư tại Thụy Điển, Phần Lan, Luxembourg, Pháp và Tây Ban Nha kể từ khi một kế hoạch phân bổ di dân của EU được phê chuẩn vào tháng trước.

Khoảng 60 nhà lãnh đạo châu Âu và châu Phi dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Valletta, Malta mà các nhà hoạch định ban đầu nói rằng sẽ tập trung vào vấn đề nghèo túng, biến đổi khí hậu và những cuộc xung đột thúc đẩy tình trạng di cư ồ ạt ở châu Phi.

Với thái độ chống nhập cư ngày càng tăng trên lục địa, nước thành viên EU Slovenia hôm thứ Ba cho biết họ định xây "những chướng ngại vật" ở biên giới với Croatia trước khi một đợt di dân dự kiến sẽ lũ lượt đổ tới để tìm đường lên Bắc Âu trong tuần này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Miro Cerar của Slovenia nhấn mạnh rằng biên giới của nước này vẫn mở.

XS
SM
MD
LG