Đường dẫn truy cập

EU muốn tăng cường quốc phòng


Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa) trao đổi với Ngoại trưởng Cộng hòa Síp Ioannis Kasoulides (trái) và Ngoại trưởng Đan Mạch Kristian Jensen trong cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Brussels, ngày 14 tháng 11 năm 2016.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa) trao đổi với Ngoại trưởng Cộng hòa Síp Ioannis Kasoulides (trái) và Ngoại trưởng Đan Mạch Kristian Jensen trong cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Brussels, ngày 14 tháng 11 năm 2016.

Các nhà ngoại giao hàng đầu EU kêu gọi tăng cường quốc phòng cũng như tiếng nói châu Âu trong các vấn đề quốc tế khi ông Donald Trump chuẩn bị đảm nhận chức vụ Tổng thống của Hoa Kỳ. Các quan điểm về bảo hộ và cô lập của ông đã khiến nhiều người ở châu Âu lo ngại.

Với rất nhiều câu hỏi xung quanh các kế hoạch chính sách ngoại giao của ông Trump, các ngoại trưởng EU đã đồng ý tại buổi hội đàm ở Brussels về sự cần thiết phải tăng cường vai trò của châu Âu trong các vấn đề thế giới cho đến khi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tương lai trở nên rõ ràng hơn.

Trong bước đi cụ thể đầu tiên một ngày sau lễ kỷ niệm các vụ tấn công Paris khiến 130 người thiệt mạng năm ngoái, các bộ trưởng đã ký một kế hoạch lớn về an ninh và quốc phòng mới. Nhưng kế hoạch này còn cách xa ý tưởng về một “quân đội EU” với trụ sở quân sự gây phiền nhiễu một số đối tác của EU ở NATO. Kế hoạch này xác định nhiệm vụ chính của châu Âu là ứng phó với các đe dọa bên ngoài, xây dựng khả năng phục hồi an ninh của các đối tác bên ngoài EU và bảo vệ khối 28 quốc gia cùng công dân của họ.

Trong động thái khác hôm thứ Hai, các bộ trưởng tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, mà ông Trump gọi là “thỏa thuận tồi tệ nhất trên thế giới”, và cam kết sẽ đàm phán lại. Họ nói “Liên minh châu Âu tái khẳng định cam kết kiên quyết của mình” với một phần của kế hoạch hành động mà các quốc gia nặng ký của EU như Anh, Pháp, và Đức đã thỏa thuận với Iran.

Trong khi tranh cử, ông Trump đã gọi hiệp ước thỏa thuận năm ngoái là “sự hổ thẹn bất xứng” và chống lại giới hạn hạn chế thời gian với việc làm giàu uranium và các hoạt động hạt nhân của Iran.

Nhưng có lẽ vấn đề cấp bách nhất của châu Âu là biết được ông Trump muốn đối phó với Tổng thổng Nga Vladimir Putin như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG