Đường dẫn truy cập

EU mở chiến dịch chống buôn người trên Địa Trung Hải


Những người di cư gần như kiệt sức sau khi được giải cứu trên biển và cập cảng Sicily Catania, Ý, ngày 8/6/2015.

Liên hiệp Châu Âu hôm nay loan báo mở chiến dịch hải quân nhắm vào các tay buôn người và đưa lậu di dân vượt Địa Trung Hải tới Châu Âu.

Phát biểu tại Luxembourg, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, cho báo giới biết nhiệm vụ này trước nhất bao gồm thu thập thông tin và tuần tra các vùng biển quốc tế, cố gắng phát hiện và theo dõi các mạng lưới vận chuyển người bất hợp pháp. Bà nhấn mạnh mục tiêu nhằm phá vỡ hoạt động của các nhóm đưa di dân lên các chuyến hải hành hiểm trở vốn đã làm thiệt mạng 2.000 người trong năm nay. Bà Mogherini nói:

"Tôi phải nói rõ là mục tiêu chúng tôi nhắm tới không phải là các di dân mà là những kẻ làm tiền từ mạng sống và cái chết của các di dân. Đây là một phần trong các nỗ lực của chúng tôi hầu giải cứu các di dân".

Các giới chức EU đang nỗ lực tìm cách đương đầu với làn sóng hơn 100.000 di dân trong năm nay, đa phần đã cập bến Hy Lạp và Italy sau khi tháo chạy khỏi chiến tranh, đói nghèo và tình trạng đàn áp chính trị ở quê hương bản xứ.

Một phần trong chiến dịch do EU đề xướng sẽ mở rộng sang lãnh thổ của Libya, một trong những điểm khởi hành chính của di dân. Nhưng kế hoạch này cần phải được chính quyền Libya và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chấp thuận.

XS
SM
MD
LG