Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế: Cách giải quyết vấn đề người tỵ nạn ‘thất bại’


Khủng hoảng về người tỵ nạn ở Syria
Khủng hoảng về người tỵ nạn ở Syria

Hội Ân xá Quốc tế nói các đường lối nhằm đối phó với các vấn đề người tỵ nạn trên thế giới đang thất bại. Hội kêu gọi một sự thay đổi trong cách thức giải quyết các vụ khủng hoảng về người tỵ nạn.

Trong một bản phúc trình công bố trước Ngày Tỵ nạn Thế giới, Hội Ân xá Quốc tế nói cuộc khủng hoảng toàn cầu về người tỵ nạn đang trở nên tệ hại hơn. Hội kêu gọi một hệ thống bảo vệ người tỵ nạn và chia sẻ gánh nặng với các nước.

Hội nói cộng đồng quốc tế nên mở một hội nghị cấp cao về vụ khủng hoảng người tỵ nạn và khai triển các hệ thống vững chắc về người tỵ nạn. Hội nói các nước phải cam kết cứu giúp mạng sống của người tỵ nạn trong cơn tai biến và chống lại nạn buôn bán người, nạn bài ngoại và thiết lập một quỹ toàn cầu cho người tỵ nạn.

Hội Ấn xá Quốc tế nói lần đầu tiên kể tử sau Thế chiến thứ hai, con số người bị cưỡng bách dời cư ra khỏi nhà vượt quá 50 triệu vào năm 2013.

Trong bản phúc trình có tựa là “Cuộc khủng hoảng Người Tỵ nạn: Một Âm mưu làm ngơ” Hội Ân xá nói hơn phân nửa số người bị thất tán ở Syria, hiện đang trải nghiệm vụ khủng hoảng lớn nhất về người tỵ nạn sau nhiều năm giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy, cũng như các cuộc tiến công của các nhóm chủ chiến Hồi giáo.

Vì vụ khủng hoảng người tỵ nạn ở Syria, Hội Ân xá nói nay cứ 5 người ở Lybia là có 1 người Syria tỵ nạn. Hội nói lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc dành cho người Syria tỵ nạn chỉ mới được tài trợ có 23 phần trăm.

Tại châu Phi, Hội Ấn Xá nói những người chạy trốn bạo lực ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Nigeria và Burundi đang cộng thêm vào số người tỵ nạn lâu nay từ Somalia, Ethiopia, Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Hội nói những lời kêu gọi trợ giúp nhân đạo cho người Phi châu tỵ nạn thiếu tài trợ trầm trọng.

Bản phúc trình nhận xét về người tỵ nạn và dân di trú đang liều mạng vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu, dẫn tới hàng ngàn cái chết. Hội nói một nguyên do khiến số người chết gia tăng là quyết định của Liên hiệp Âu châu tiến hành thêm các hoạt động hàng hải hạn chế để đối phó với những người di trú ở Địa Trung Hải.

Hội Ân xá cũng tập trung vào nỗi khó của người tỵ nạn và dân di trú ở Đông nam Á, là nơi mà trong tháng 5 năm nay, các tàu thuyền chở đầy người từ Myanmar và Malaysia và Indenisia bị chính phủ buộc trở ra biển. Hội nói những người đó bị bỏ rơi không được chăm sóc hay cung ứng gì trong một tuần lễ trước khi Philippines, Indonesia và Malaysia đề nghị cho họ nhập cảnh.

Tổ chức tranh đấu cho nhân quyền này nói những tay buôn người và đưa lậu người là thủ phạm ở châu Âu và Đông nam Á, nhưng các chính phủ vẫn phải cung cấp sự bảo vệ cho người tỵ nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG