Đường dẫn truy cập

EU khởi động thủ tục nhắm vào Ba Lan về cải cách tòa án


Người dân biểu tình phản đối cải cách tư pháp ở Warsaw, Ba Lan, ngày 27 tháng 7, 2017.
Người dân biểu tình phản đối cải cách tư pháp ở Warsaw, Ba Lan, ngày 27 tháng 7, 2017.

Liên minh Châu Âu đã khởi động một thủ tục về vi phạm nhắm vào Ba Lan vì những cải cách mà nước này thực hiện đối với ngành tư pháp mà EU lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tính vô tư của các tòa án Ba Lan.

Các ủy viên EU quyết định bắt đầu hành động pháp lý hôm thứ Bảy, trước khi luật mới của Ba Lan được công bố, với mối lo ngại chính là bộ trưởng tư pháp giờ có thể kéo dài thẩm quyền của các thẩm phán, bãi nhiệm và bổ nhiệm chủ tịch tòa án.

"Những quy định mới cho phép bộ trưởng tư pháp gây ảnh hưởng lên các thẩm phán bình thường thông qua, đặc biệt là, các tiêu chuẩn mơ hồ cho việc kéo dài thẩm quyền của họ và do đó làm suy yếu nguyên tắc bất khả bãi nhiệm của thẩm phán," Ủy hội Châu Âu cho biết trong một thông cáo hôm thứ Bảy.

Các ủy viên cũng lo ngại về là việc các thẩm phán nữ bị buộc phải nghỉ hưu sớm năm năm so với các thẩm phán nam.

Đảng Luật pháp và Công lý của Ba Lan muốn xúc tiến những cải cách tòa án vì họ nói rằng tòa án quá chậm và trì trệ với tư duy thời cộng sản.

Theo thông cáo của EU, đảng cầm quyền của Ba Lan có một tháng để hồi đáp thông báo cho biết Ba Lan đang vi phạm luật của EU.

Chính phủ Ba Lan gọi cải cách tòa án là vấn đề nội bộ. Phó Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, Konrad Szymanski, nói với hãng tin PAP rằng quyết định của EU là "vô căn cứ," và ông nói luật mới này đáp ứng những quy định pháp lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG