Đường dẫn truy cập

Thượng viện Ba Lan thông qua luật cải tổ Tòa án Tối cao gây tranh cãi


Người biểu tình tụ tập trước dinh tổng thống kêu gọi Tổng thống Andrzej Duda bác dự luật cải tổ Tòa án Tối cao của nước này, ở Warsaw, Ba Lan, ngày 20 tháng 7, 2017.
Người biểu tình tụ tập trước dinh tổng thống kêu gọi Tổng thống Andrzej Duda bác dự luật cải tổ Tòa án Tối cao của nước này, ở Warsaw, Ba Lan, ngày 20 tháng 7, 2017.

Thượng viện của Ba Lan đã thông qua một đạo luật mới gây tranh cãi ngang như một cuộc cải tổ lớn đối với Tòa án Tối cao.

Các nhà lập pháp - biểu quyết 55-23, với hai người không biểu quyết - thông qua dự luật này vào thứ Bảy, bất chấp chỉ trích của Liên minh Châu Âu và các cuộc biểu tình của hàng ngàn người ở Warsaw và các thành phố khác trên khắp đất nước.

Tổng thống Andrzej Duda, một đồng minh của đảng đương quyền bảo thủ Pháp luật và Công lý, có 21 ngày để ký hoặc phủ quyết dự luật. Ông phải ký thì dự luật mới trở thành luật mang tính ràng buộc.

Các nhà lãnh đạo EU và những người chỉ trích ở Ba Lan nói rằng luật này sẽ làm suy yếu những kiểm soát và cân bằng của nền dân chủ, giết chế sự độc lập tư pháp và đe dọa nền pháp trị ở nước thành viên Đông Âu lớn nhất của EU.

Các nhà phân tích chính trị nói rằng luật này là một bước mới của chính phủ Ba Lan tiến tới nền cai trị độc tài.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên bảo đảm rằng bất kỳ cải cách tư pháp nào không vi phạm hiến pháp của Ba Lan hay các nghĩa vụ pháp lý quốc tế và tôn trọng các nguyên tắc độc lập tư pháp và phân lập quyền lực."

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, cựu thủ tướng Ba Lan, nói với đài TVN24 của Ba Lan rằng ông "hơi thất vọng" ông Duda đã không nhận lời mời nói về luật gây tranh cãi này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG