Đường dẫn truy cập

Châu Âu đang mở lại các chuyến bay


Những chuyến bay tại châu Âu bị đình hoãn từ nhiều ngày qua vì những đám mây tro bụi từ núi lửa phun ra đang bắt đầu bay trở lại, nhưng vẫn còn nhiều xáo trộn. Thông tín viên Lisa Bryant tường trình từ Paris, nơi mà những phi cảng được mở cửa trở lại cho các chuyến bay giới hạn vào ngày thứ Ba.

Hãng hàng không Pháp Air France đã loan báo cho những chuyến bay vượt Đại Tây Dương cất cánh từ hai phi trường trong vùng Paris là Charles de Gaulle và Orly. Những chuyến bay nội địa và trong khu vực châu Âu được tiến hành một cách giới hạn. Chính phủ Pháp cho biết là dịch vụ chở khách sẽ dần dà được thực hiện trở lại, bình thường như cũ.

Tuy nhiên tại phi trường Charles de Gaulle vào sáng thứ Ba, các phóng viên cho biết là tình hình ở đây vẫn còn lộn xộn và những quầy vé của Air France bị tràn ngập bởi những hành khách bực bội và hầu như trên bảng thời biểu đi và đến không có liệt kê một chuyến bay nào cả.

Chuyến bay đầu tiên từ nước ngoài đến vào sáng thứ Ba là chuyến bay từ Abijan. Ông Jean, một hành khách trên chuyến bay này nói với đài phát thanh Pháp là thoạt đầu thời biểu của chuyến bay này được dự trù đáp xuống Nice.

Ông Jean nói là ông hy vọng tìm được cách để đi từ Paris về Nice. Tuy nhiên ông không tin là ông có thể rời phi trường Paris sớm được.

Hai nước láng giềng là Thụy Sĩ và Ý cũng đã mở cửa không phận vào ngày thứ Ba và chỉ có một ít chuyến bay rời Amsterdam và Frankfurt trong đêm trước. Nhưng hãng hàng không British Airways đã hủy bỏ những chuyến bay ngắn ở Anh sau khi nhận được cảnh báo là sẽ có một đám mây tro bụi mới do núi lửa ở Iceland phun ra. Anh gởi 3 tàu hải quân đến lục địa châu Âu để chở công dân của nước này về.

Hôm thứ Hai, các bộ trưởng Giao thông của Liên hiệp châu Âu đồng ý chia không phận châu Âu thành 3 vùng xếp hạng từ hoàn toàn đóng đến hoàn toàn mở tùy theo sự di chuyển của những đám mây tro bụi.

Ông Siim Kallas, Ủy Viên châu Âu cho biết là căn cứ vào sự dự báo mới nhất, vào hôm thứ Ba có khoảng một nửa lãnh thổ châu Âu bị ảnh hưởng bởi những đám mây tro bụi.

Ông nói: “Theo dự báo này, một nửa các chuyến bay sẽ được tiến hành tại châu Âu vào hôm thứ Ba. Nhưng, tình hình khó khăn và phức tạp nên cần phải có sự phối hợp nỗ lực của châu Âu.”

Về phần NATO, tổ chức này báo cáo là hai phi cơ chiến đấu của họ bị hư động cơ hôm thứ Hai sau khi bay xuyên qua một đám mây tro bụi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG